spot_img

Những thay đổi kể từ tháng 4/2023 tại Séc

Bắt đầu tháng mới cũng mang theo một số thay đổi. Kể từ hôm nay người dân vùng Středočesko sẽ bắt đầu áp dụng bảng giá vé giao thông công cộng mới, người sử dụng lao động phải chuẩn bị một số nghĩa vụ liên quan đến việc sử dụng người tị nạn Ukraine. Bên cạnh đó liên quan đến lễ Phục sinh, ngày nhận lương hưu và giờ mở cửa của các cửa hàng cũng bị thay đổi.

Thay đổi trong giao thông công cộng

Vào tháng 4 năm nay hành khách ở vùng Středočesko sẽ nhận thấy sự thay đổi trong Hệ thống Giao thông Tích hợp Praha (PID). Kể từ ngày 1 tháng 4, hành khách sẽ trả thêm tiền cho một vé đơn trong thời gian ngắn. Cụ thể vé 15 phút trước đây có giá 14 korun, giá mới là 20 korun. Vé 30 phút giá 22 korun bị hủy bỏ. Đồng thời từ ngày 1/4 giá vé 1 ngày sẽ rẻ hơn. Mục đích của việc thay đổi này là làm cho hành khách sử dụng gói vé trả trước nhiều hơn.

Bên cạnh đó từ ngày 1/4 giao thông công cộng ở vùng Plzeňsko cũng có thay đổi. Những người trên 65 tuổi có thể di chuyển miễn phí. Các nhóm được giảm giá vé cũng đã được mở rộng, ngoài học sinh còn áp dụng cho các cựu chiến binh và những người trong hoàn cảnh khó khăn.

Thanh toán lương hưu

Do lễ Phục sinh ngày thanh toán lương hưu sẽ thay đổi. Những người theo lịch nhận vào ngày 6/4 sẽ nhận được vào ngày 5/4. Những người có lịch nhận vào ngày 8/4 sẽ được nhận sớm hơn 2 ngày. Còn những người nhận lương hưu vào ngày 10/4 sẽ được nhận vào ngày 11/4.

Giờ mở cửa vào lễ Phục sinh

Vào ngày 10/4, tức là lễ Phục sinh ngày thứ hai, theo luật Séc những cửa hàng bán lẻ trên 200 mét vuông phải đóng cửa. Ngoại lệ là những cửa hàng ở sân bay, nhà ga tàu hỏa trạm xăng hay hiệu thuốc.

Kỳ thi tuyển sinh vào cấp 3

Vào tháng 4 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào trường cấp 3 và trường chuyên. Kỳ thi dành cho chương trình học 4 năm diễn ra vào ngày 13 và 14/4. Kỳ thi dành cho chương trình học 6 năm và 8 năm ở trường chuyên diễn ra vào ngày 17 và 18/4.

Nộp đơn vào học lớp 1

Từ ngày 1 đến 30/4 các trường tiểu học sẽ nhận đơn đăng ký xin vào học lớp 1. Ngày chính xác sẽ tùy thuộc vào từng trường cụ thể. Chẳng hạn như ở České Budějovice và Most, việc đăng ký sẽ diễn ra vào ngày 13 và 14/4, ở Pardubice là vào ngày 19 đến 20/4.

Hạn chế giao thông

Những tài xế lái xe trên xa lộ D1 sẽ gặp phải hạn chế khi di chuyển do công việc xây dựng giữa Vyškov và Kroměříž sẽ bắt đầu vào ngày 1/4. Những người lái xe sẽ phải đi theo làn đường hẹp hoặc đi đường vòng trong thời gian này. Việc sửa chữa sẽ kéo dài đến cuối tháng 7.

Từ đầu tháng 4 cũng bắt đầu giai đoạn sửa chữa tiếp theo của Cầu Barrandov ở Praha. Một phần làn đường ở đường Strakonická sẽ bị đóng cho đến giữa tháng 5.

Mùa du lịch tham quan lâu đài

Mùa du lịch tham quan lâu đài cũng bắt đầu từ tháng 4. Chẳng hạn như lâu đài Blatná ở Nam Séc, Lâu đài Dobříš ở Trung Séc hay Lâu đài Dívčí ở Slezsko đang mở cửa đón khách.

Nghĩa vụ mới của người sử dụng lao động

Kể từ ngày 1 tháng 4, một sửa đổi trong đạo luật lex Ukraina bắt đầu có hiệu lực, theo đó người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải báo cáo với Cơ quan An sinh Xã hội Séc (ČSSZ) về mỗi nhân viên là người tị nạn Ukraine có thị thực bảo vệ tạm thời làm việc trên cơ sở hợp đồng. Người sử dụng lao động phải thực hiện nghĩa vụ này ngay cả khi hợp đồng lao động không phải chịu phí bảo hiểm.

Kết thúc thời gian sử dụng lốp xe mùa đông

Kể từ tháng 4, phần lớn người lái xe không còn cần phải trang bị lốp mùa đông nữa vì luật quy định rằng việc sử dụng lốp xe mùa đông áp dụng từ ngày 1/11 đến ngày 31/3. Ở những nơi liên tục có tuyết rơi hoặc đóng băng người lái xe vẫn có thể tiếp tục sử dụng lốp xe mùa đông.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img