ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Nokia đã trở lại

Sau một năm dưới sự điều hành của CEO Pekka Lundmark, Nokia dần trở lại vững chắc trong cuộc đua triển khai 5G toàn cầu.

Nokia từng bị cho là đi sau trong cuộc đua 5G. Họ đặt cược vào sai loại chip và để mất hợp đồng trị giá tỷ USD với Verizon vào tay Samsung. Tuy nhiên, gần đây Nokia đã giành lại vị thế trong việc triển khai công nghệ 5G, vượt mặt Ericsson.

Nokia tro lai cuoc dua 5G anh 1
Giám đốc điều hành Pekka Lundmark đang dần hồi sinh Nokia. Ảnh: Getty Images.

CEO Nokia, ông Pekka Lundmark đã cảnh báo về một năm chuyển đổi “đầy thử thách” với “những cơn gió thuận chiều” vào đầu tháng 2 năm nay. Lời cảnh báo đấy dần trở thành sự thật khi cả 2 quý gần đây công ty đều có kết quả tích cực, khiến Nokia có thể hy vọng về một năm thành công.

“Những thay đổi mạnh mẽ và hiệu suất được cải thiện đáng kể dưới sự lãnh đạo của Pekka. Việc trở lại cuộc đua 5G và tập trung vào các sản phẩm chủ chốt giúp tái định vị doanh nghiệp”, Paolo Pescatore, nhà phân tích của PP Foresight cho biết.

Pekka Lundmark trở thành Giám đốc điều hành của Nokia vào tháng 8/2020. Sau khi lên nắm quyền, ông đã sa thải hàng nghìn nhân viên và xây dựng mối quan hệ với các đối tác mới. Tất cả việc làm này hướng đến mục tiêu dẫn đầu trong cuộc đua triển khai mạng 5G toàn cầu.

Nokia cũng đã đầu tư đáng kể để phát triển con chip Reefshark của mình, cắt giảm chi phí thiết bị 5G và tự chủ trong việc sản xuất.

Theo Reuters, những cải tổ của Pekka đã đem lại kết quả là vị thế Nokia ngày càng tăng.

Nokia tro lai cuoc dua 5G anh 2
Các nước châu Âu dần thắt chặt an ninh đối với những công ty cung cấp mạng 5G của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Trước đây, Ericsson có ưu thế so với Nokia ở thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Nokia gần đây đạt thỏa thuận với China Mobile giúp công ty này sở hữu 4% thị phần trong hợp đồng 6 tỷ USD để triển khai mạng 5G.

Nokia có thể còn giành được những hợp đồng đến từ China Unicom và China Telecom. Ericsson gặp khó khi ký hợp đồng với các đối tác Trung Quốc, vì chính phủ Thụy Điển cấm cửa những thiết bị từ nước này vào năm 2020.

Nokia tro lai cuoc dua 5G anh 3
Cuộc cải tổ của ban lãnh đạo đã giúp Nokia trở lại cuộc đua mạng 5G. Ảnh: Getty Images.

Cổ phiếu của Nokia tăng khoảng 30% trong năm qua, con số cùng kỳ của Ericsson chỉ là 2%.

Hiện tại, Nokia có thể giải quyết các vấn đề về mạng 5G với nhiều nước ở châu Âu khi họ đã thắt chặt an ninh, hạn chế các công ty đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo lợi nhuận Nokia có thể bị ảnh hưởng do tình trạng thiếu chip, hay xung đột chính trị Mỹ-Trung.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img