spot_img

Ông Biden nói gì với Tổng thống Nga Putin trong cuộc trò chuyện đầu tiên?

TDM – Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên vào ngày 26.1, thảo luận về việc gia hạn hiệp ước New START, cùng hợp tác chống dịch Covid-19 và vấn đề bình thường hóa quan hệ song phương.

Ông Biden và ông Putin thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ.

Theo RT, cuộc điện đàm ngày 26.1 tập trung vào một số điểm quan trọng trong quan hệ Nga-Mỹ. Ông Biden và ông Putin nhất trí “để các đội ngũ của hai bên khẩn trương làm việc để hoàn thành việc gia hạn hiệp ước hạt nhân chiến lược New START trước ngày 5.2”.

Hiệp ước New START buộc Nga và Mỹ phải cắt giảm số lượng đầu đạn hạt nhân. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn việc gia hạn hiệp ước với Nga nếu không có một số điều kiện. Lập trường này đã thay đổi sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói với ông Biden rằng bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ đem lại lợi ích cho cả hai nước và cả cộng đồng quốc tế, vì Nga và Mỹ có vai trò đảm bảo ổn định và an ninh trên toàn cầu.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Putin chúc mừng ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Các vấn đề song phương khác mà hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đề cập là nỗ lực chống dịch Covid-19, hợp tác thương mại và kinh tế.

Ông Putin mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran trong khi ông Biden tuyên bố “ủng hộ chủ quyền Ukraine”. Ông Biden cũng nhắc đến vụ chính trị gia đối lập Alexey Navalny bị bắt giữ và vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020.

Cuối cùng, ông Putin và ông Biden đồng ý duy trì liên lạc trong tương lai.

(Nguồn: 24h.com)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Nguồn24h.com.vn

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: