spot_img

Ông Biden – ông Tập đề cao đàm phán giải quyết khủng hoảng Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ đều nhấn mạnh ưu tiên đàm phán và ngoại giao để giải quyết xung đột Ukraine trong hai giờ điện đàm.

“Quan hệ giữa các nước không thể đi tới giai đoạn đối đầu quân sự, xung đột không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Hòa bình và an ninh là những kho báu quý giá nhất với cộng đồng quốc tế. Khủng hoảng Ukraine là điều chúng tôi không muốn thấy”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm hôm 18/3.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần đưa quan hệ song phương đi đúng hướng, hai bên cần gánh vác trách nhiệm quốc tế và nỗ lực xây dựng hòa bình toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden (phải) trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 18/3. Ảnh: Nhà Trắng.

“Ưu tiên hàng đầu hiện nay là tiếp tục đối thoại và đàm phán, tránh thương vong cho thường dân, ngăn khủng hoảng nhân đạo, chấm dứt chiến sự càng sớm càng tốt”, Chủ tịch Trung Quốc nói về xung đột ở Ukraine, thêm rằng Washington và NATO cũng cần duy trì liên lạc với Moskva để giải quyết các lo ngại an ninh của cả Nga và Ukraine.

Vài tiếng sau, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết cuộc điện đàm kéo dài gần hai giờ, nội dung thảo luận tập trung vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Tổng thống Biden nêu quan điểm của Mỹ cùng các đồng minh và đối tác về cuộc khủng hoảng này. Ông cũng liệt kê những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn và sau đó là phản ứng với chiến dịch quân sự, trong đó có áp đặt trừng phạt với Nga”, thông cáo của Nhà Trắng có đoạn.
Ông chủ Nhà Trắng cũng mô tả những hậu quả với Trung Quốc nếu nước này “cung cấp hỗ trợ vật chất” cho Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhấn mạnh ủng hộ giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

“Hai lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của duy trì đường dây liên lạc mở, nhằm kiểm soát cạnh tranh song phương”, Nhà Trắng cho biết. Tổng thống Biden tái khẳng định chính sách của Washington đối với Đài Loan và Mỹ tiếp tục phản đối bất cứ động thái đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng.

Nhà Trắng cho hay hai lãnh đạo giao cho đội ngũ của mình tiếp tục các công việc sau cuộc trao đổi hôm nay, trong “thời gian quan trọng trước mắt”.

Thông cáo Nhà Trắng không đề cập tới phản ứng của ông Tập trước những cảnh báo của ông Biden. Trong cuộc họp báo sau đó về một dự án nghiên cứu y tế mới của chính phủ, Tổng thống Biden cũng phớt lờ các câu hỏi về thông điệp mà ông gửi tới Chủ tịch Tập.

Nhiều lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hòa bình. Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga và kêu gọi giải quyết vấn đề qua đàm phán.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đầu tháng 3 khẳng định mối quan hệ với Nga “vững như bàn thạch” và “sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào”.

Washington cũng nhiều lần bày tỏ hy vọng Bắc Kinh có thể sử dụng ảnh hưởng lên Moskva. Trung Quốc từng thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ lệnh trừng phạt từ phương Tây, trong khi Mỹ cảnh báo nước này không nên giúp Nga né trừng phạt.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img