spot_img

Ông Putin chúc mừng Thủ tướng Hungary tái đắc cử

Tổng thống Putin chúc mừng Thủ tướng Orban đắc cử nhiệm kỳ thứ tư, mong muốn tăng cường quan hệ với Hungary, quốc gia thành viên NATO và EU.

“Người đứng đầu nhà nước Nga bày tỏ tin tưởng rằng bất chấp tình hình quốc tế khó khăn, việc phát triển hơn nữa quan hệ đối tác song phương sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân Nga và Hungary”, Điện Kremlin hôm nay cho biết trong tuyên bố về việc Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng Thủ tướng Hungary Viktor Orban tái đắc cử.


Tổng thống Nga Putin (trái) bắt tay Thủ tướng Hungary Orban tại cuộc họp báo ở Budapest năm 2019. Ảnh: AFP.

Theo kết quả kiểm phiếu hôm 3/4, đảng Fidesz của Thủ tướng Orban giành chiến thắng với 53% số phiếu ủng hộ, giành được 2/3 tổng số ghế trong quốc hội Hungary. Với kết quả này, ông Orban sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Hungary nhiệm kỳ thứ tư.

Thủ tướng Orban, 58 tuổi, một trong những lãnh đạo tại vị lâu nhất của châu Âu, là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách chống nhập cư và gần đây bày tỏ thái độ phản đối với những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhắm vào năng lượng Nga.

Thủ tướng Orban thường đưa ra quan điểm trung lập về tình hình Ukraine và từng từ chối cho số vũ khí phương Tây viện trợ cho Kiev đi qua lãnh thổ Hungary, dù nước này là thành viên của cả NATO lẫn Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ của ông cũng tuyên bố phản đối bất kỳ lệnh trừng phạt nào của EU nhắm vào doanh nghiệp dầu khí Nga, do lo ngại tổn hại lợi ích quốc gia. Thủ tướng Orban khẳng định Hungary phải “đứng ngoài” xung đột.

Orban giữ chức Thủ tướng Hungary từ năm 2010 và là người theo đuổi chính sách theo hướng dân túy, bảo thủ. Ông được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên EU. Hungary cũng là nước EU đầu tiên mua vaccine Covid-19 do Nga sản xuất, dù cơ quan quản lý châu Âu chưa phê duyệt vaccine này.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img