spot_img

Ông Putin ký sắc lệnh kiểm soát tài sản của các nước ‘không thân thiện’

Tổng thống Putin mới đây ký sắc lệnh cho phép Nga kiểm soát tài sản của các nước ‘không thân thiện’, nhằm đáp trả việc Matxcơva bị tịch thu tài sản ở nước ngoài.

Theo Hãng tin TASS của Nga, sắc lệnh do ông Putin ký được công bố ngày 25-4 và có hiệu lực cùng ngày, nhằm đáp trả việc Mỹ và các quốc gia khác tịch thu tài sản ở nước ngoài của Nga.

Tổng thống Putin – Ảnh: REUTERS

Tài sản của các thực thể từ các quốc gia mà Nga xếp vào nhóm “không thân thiện” (bao gồm chứng khoán và cổ phần trong các công ty Nga) sẽ do Matxcơva kiểm soát tạm thời, trong trường hợp có “mối đe dọa đối với quốc gia, kinh tế, năng lượng” và khả năng phòng thủ của Nga.

Nơi quản lý số tài sản nước ngoài này là Cơ quan Quản lý tài sản nhà nước Liên bang Nga (Rosimushchestvo).

“Chi phí liên quan quản lý tài sản sẽ được bù đắp bởi thu nhập tạo ra từ chính hoạt động này. Tổng thống sẽ là người có thẩm quyền quyết định khi nào dừng việc quản lý tài sản”, Hãng tin TASS trích dẫn sắc lệnh.

Sắc lệnh cũng bao gồm danh sách các tài sản nước ngoài đang do Matxcơva quản lý, bao gồm hai chi nhánh tại Nga của Công ty năng lượng Đức Unipro và Công ty năng lượng Fortum của Phần Lan.

Rosimushchestvo quản lý tạm thời 83,73% cổ phần của Unipro, 69,88% cổ phần của Fortum.

Trước đó, các đại diện Liên minh châu Âu đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15-2, nhất trí thông qua việc thành lập nhóm làm việc đặc biệt xem xét sử dụng các tài sản bị phong tỏa hoặc tịch thu của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine.

Kể từ khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra ngày 24-2-2022 tới nay, các quốc gia phương Tây đã đóng băng tổng số tài sản ước tính trị giá 300 tỉ USD của Nga.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img