thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Ông Tập tuyên bố ‘Trung Quốc mãi mãi không xưng bá, không bành trướng’

TDM – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những cam kết như Bắc Kinh ‘mãi mãi không xưng bá, không bành trướng’ tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao. Trước đó, ông Biden nói rằng Trung Quốc có mục tiêu làm số 1 thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu qua video trước Diễn đàn châu Á Bác Ngao tổ chức ở Bác Ngao, tỉnh Hải Nam ngày 20-4 – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 20-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao – một diễn đàn kinh tế quốc tế – tổ chức ở tỉnh Hải Nam. Hãng tin Tân Hoa xã đăng lại toàn văn bài phát biểu này.

Cuối bài phát biểu, ông Tập nói: “Bất luận phát triển tới trình độ nào, Trung Quốc mãi mãi không xưng bá, không bành trướng, không mưu cầu phạm vi ảnh hưởng, không tham gia chạy đua vũ trang”.

Ông Tập khẳng định Trung Quốc bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và toàn cầu hóa. Theo kênh CNBC, đây không phải là lần đầu tiên ông Tập ra tuyên bố như vậy.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng không được áp đặt quy tắc do một hoặc vài quốc gia đặt ra lên các nước khác.

Ngoài ra, không nêu tên quốc gia cụ thể nào, ông Tập nhấn mạnh: “Thế giới phải công bằng, không được ngang ngược. Nước lớn phải có dáng vẻ của nước lớn, phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn lên tiếng phản đối tư duy “chiến tranh lạnh” và “đối đầu ý thức”. Đồng thời, ông nói rằng bất kỳ nước nào can thiệp vào chuyện nội bộ của nước khác đều không nhận được sự ủng hộ.

Những bình luận trên được ông Tập đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng đầu tiên ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ.

Mỹ, Anh và nhiều đồng minh của Washington đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về nhiều vấn đề, từ quyền tự trị của Hong Kong cho tới cáo buộc vi phạm quyền con người ở Tân Cương. Bắc Kinh cáo buộc Washington can thiệp vào chuyện nội bộ của họ.

Tháng trước, Tổng thống Biden nói rằng Trung Quốc có mục tiêu trở thành “nước dẫn đầu thế giới, nước giàu nhất thế giới và nước mạnh nhất thế giới”. Ông Biden tuyên bố sẽ không để điều đó xảy ra khi ông lãnh đạo nước Mỹ.

(Nguồn: Tuoitre)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook