spot_img

Ông Zelensky: Nga đã phóng hơn 5.000 tên lửa vào Ukraine

Ông Zelensky nói quân đội Nga sử dụng hơn 5.000 tên lửa và hơn 1.000 máy bay không người lái để tấn công Ukraine từ khi chiến sự bùng phát.

“Tại sao Nga lại đến mảnh đất của chúng ta? Họ có lý do chính đáng nào để bắt đầu cuộc chiến này không? Không có gì cả. Đây rõ ràng là cuộc chiến chống lại tự do”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video với những người tham dự Diễn đàn Thế giới của Viện Doanh nghiệp Mỹ hôm 10/3.
Theo Tổng thống Ukraine, kể từ khi phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2/2022, Nga đã sử dụng hơn 5.000 tên lửa và hơn 1.000 máy bay không người lái để tấn công Ukraine. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Mỹ vì đã viện trợ.


Ông Zelensky đồng thời cho rằng chiến sự có thể kết thúc trong năm nay và kêu gọi người dân “hoàn thành công việc này”. “Tự do phải chiến thắng”, Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ở Kiev hôm 24/1. Ảnh: AFP.

Nga hôm 9/3 phát động cuộc tấn công tên lửa lớn nhất vào Ukraine sau nhiều tháng, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 7 người bị thương. Moskva tuyên bố đã phóng 81 tên lửa vào Ukraine để đáp trả vụ một nhóm phá hoại xâm nhập tỉnh Bryansk và nổ súng khiến dân thường thiệt mạng.

Trung tướng Mykola Oeshchuk, Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, tháng trước cho biết không quân đã nhận được các hệ thống phòng không NASAMS, Iris-T và Crotale, cũng như pháo tự hành Gepard từ đối tác phương Tây và đang chờ nhận các hệ thống tên lửa Patriot, Aster 30 Mamba.

Tuy nhiên, theo Olishchuk, những hệ thống này không đủ để bảo vệ Ukraine trước các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga.

“Chúng tôi cần nhiều vũ khí công nghệ hiện đại hơn để giúp nhanh chóng lập lại trật tự trên bầu trời và giải phóng không phận khỏi sự hiện diện của những kẻ khủng bố trên không. Đồng minh của chúng tôi biết những gì Ukraine đặc biệt cần, nhất là lực lượng không quân. Đó là những máy bay đa năng, phương tiện hiện đại và các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa”, Oleschuk nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cũng nhấn mạnh tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Stockholm, Thụy Điển đầu tuần này rằng phòng không là một trong những ưu tiên chính của Kiev.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img