hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Palestine không nhận vaccine sắp hết hạn của Israel

Chính quyền Palestine hủy thỏa thuận tiếp nhận vaccine Covid-19 từ Israel sau khi phát hiện lô vaccine này sẽ hết hạn trong tháng 6.

“Họ thông báo với chúng tôi lô vaccine sẽ hết hạn vào tháng 7 hoặc tháng 8, điều này có nghĩa là chúng tôi còn nhiều thời gian để sử dụng. Tuy nhiên, hoá ra ngày hết hạn là ngay trong tháng 6 này. Chúng tôi không kịp sử dụng, nên đã từ chối nhận”, lãnh đạo cơ quan y tế Palestine Mai Alkaila cho biết hôm 18/6.

Giới chức Palestine nói đã hủy thỏa thuận nhận hơn một triệu liều vaccine Covid-19 của Israel và gửi trả lô hàng đầu tiên gồm khoảng 90.000 liều. Văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett chưa bình luận về thông tin.

Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Văn phòng Thủ tướng Israel trước đó ra thông báo sẽ gửi cho người Palestine ít nhất một triệu liều vaccine Covid-19 sắp hết hạn của Pfizer theo thỏa thuận chia sẻ giữa hai bên.

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 của Pfizer tại Israel hôm 22/2. Ảnh: AFP.

Tuyên bố nói rõ các liều vaccine Covid-19 sắp được chuyển cho Palestine “sẽ sớm hết hạn” và được chuyển giao trong bối cảnh “Israel đủ nguồn cung vaccine để đáp ứng nhu cầu hiện tại”. Israel không thông báo cụ thể thời gian hết hạn của lô vaccine.

Thỏa thuận chia sẻ qua lại vaccine Covid-19 giữa hai bên là một trong những chính sách với người Palestine đầu tiên của tân Thủ tướng Israel Bennett, người vừa nhậm chức hôm 13/6, chấm dứt 12 năm cầm quyền của người tiền nhiệm Benjamin Netanyahu.

Khoảng 55% người Israel đáp ứng điều kiện đã được tiêm chủng vaccine Covid-19 đầy đủ. Con số này dường như không thay đổi ngay cả khi Israel mở rộng chương trình tiêm chủng cho trẻ 12-15 tuổi.

Giới chức Palesine trong khi đó cho biết khoảng 30% người dân đủ điều kiện ở Bờ Tây và Gaza đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Khảo sát Palestine cho thấy 40% người Palestine đã sẵn sàng tiêm vaccine, trong khi 35% cho biết họ và gia đình vẫn chưa sẵn sàng.


(Nguồn: VOV/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img