spot_img

Peru thành tâm điểm chú ý

Phó tổng thống Dina Boluarte đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Peru, sau khi cựu Tổng thống Pedro Castillo bị phế truất và bắt giữ vì cáo buộc nổi loạn.

tong thong peru anh 1
Bà Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới tại tòa nhà Quốc hội ở Lima, Peru, vào ngày 7/12. Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất cựu Tổng thống Pedro Castillo và bổ nhiệm người thay thế ông ngay sau khi ông Castillo cố gắng giải tán cơ quan lập pháp.
tong thong peru anh 2
Phó tổng thống Dina Boluarte nhận khăn đỏ khi bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/12. Bên trái là Chủ tịch Quốc hội Jose Williams và bên phải là chính trị gia Jose Cevasco. Ngay sau khi nhậm chức, bà Boluarte, một luật sư 60 tuổi, kêu gọi chấm dứt xung đột chính trị và thành lập một chính phủ đoàn kết. “Điều tôi cần là một không gian, thời gian để giải cứu đất nước”, bà nói.
tong thong peru anh 3
Chủ tịch Quốc hội Jose Williams giơ ngón tay cái chúc mừng sau khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bãi nhiệm cựu Tổng thống Pedro Castillo. Quốc hội Peru đã bỏ 101 phiếu thuận nhằm loại bỏ ông Castillo khỏi văn phòng tổng thống với lý do “mất năng lực đạo đức vĩnh viễn”, sau khi ông Castillo tuyên bố thành lập một chính phủ khẩn cấp mới và sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh. Ông đã ra lệnh giới nghiêm hàng đêm, bắt đầu từ tối 7/12.
tong thong peru anh 4
Các nhà lập pháp ăn mừng sau khi bỏ phiếu bãi nhiệm ông Castillo. Trước đó, Văn phòng Thanh tra Peru tuyên bố ông Castillo nên từ chức và nhận tội với các cơ quan tư pháp. Tuyên bố cho biết sau nhiều năm dân chủ, Peru đang rơi vào tình trạng “không thể gọi là gì khác ngoài một cuộc chính biến”. “Hành động của ông Castillo phớt lờ ý chí của người dân và không có giá trị”, tuyên bố viết.
tong thong peru anh 5
Nhà lập pháp Rosselli Amuruz ăn mừng cùng đồng nghiệp sau khi các nghị sĩ đã thông qua phế truất Tổng thống Pedro Castillo hôm 7/12.
tong thong peru anh 6
Người dân đốt pháo hoa và giương cao cờ Peru ủng hộ quyết định phế truất tổng thống. Trước đó, vào ngày 6/11, hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Peru để kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo từ chức. Ông Castillo liên quan đến 6 cuộc điều tra tham nhũng, theo Al Jezeera.
tong thong peru anh 7
Ông Castillo rời dinh tổng thống và được đưa đến văn phòng cảnh sát và vài giờ sau, các công tố viên liên bang thông báo rằng ông đã bị bắt vì tội nổi loạn, vi phạm trật tự hiến pháp. Trong bức ảnh do văn phòng quản lý cảnh sát của Peru cung cấp, cựu Tổng thống Pedro Castillo (thứ hai từ trái sang) ngồi trên ghế tại một đồn cảnh sát vào ngày 7/12. Ảnh: AP.
tong thong peru anh 8
Trong khi đó, những người ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo đã bao vây đồn cảnh sát nơi ông được đưa đến và đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Kể từ năm 2016, Peru chìm trong các cuộc khủng hoảng chính trị. Quốc hội và tổng thống lần lượt cố bãi nhiệm lẫn nhau. Tổng thống Martín Vizcarra từng giải tán Quốc hội Peru vào năm 2019 và yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới. Quốc hội mới đã bãi nhiệm ông Vizcarra vào năm 2020.
tong thong peru anh 9
Một cảnh sát chống bạo động đuổi theo một người ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo bên ngoài đồn cảnh sát ở Lima, Peru.
tong thong peru anh 10
Những người phản đối quyết định phế truất tổng thống của Quốc hội đụng độ cảnh sát ở Lima. Đại sứ quán Mỹ tại Lima lên án hành động của ông Castillo. Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador nói rằng bầu không khí “đối đầu và thù địch” đã khiến ông Castillo ra quyết định giải tán quốc hội, dẫn đến việc bị phế truất.
tong thong peru anh 11
Chính phủ Tây Ban Nha cũng lên án mạnh mẽ hành động vi phạm trật tự hiến pháp của cựu Tổng thống Castillo. Trong ảnh, cảnh sát chặn một con phố dẫn đến tòa nhà Quốc hội Peru vào ngày 7/12.
tong thong peru anh 12
Những người ủng hộ cựu tống thống tấn công cảnh sát chống bạo động ở Lima, Peru.
tong thong peru anh 13
Những người biểu tình ném đá vào cảnh sát ở Lima, Peru, hôm 7/12.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img