spot_img

“Pháo đài” Azovstal rung chuyển, Nga tăng cường tấn công Đông, Nam Ukraine

Nga được cho là tiếp tục nỗ lực chọc thủng phòng thủ của “pháo đài” Azovstal ở thành phố Mariupol, trong khi tăng cường các đợt tấn công nhiều khu vực khác ở miền Đông, miền Nam Ukraine.


Khói bốc lên từ nhà máy Azovstal ở Mariupol ngày 2/5 (Ảnh: Reuters).

Giao tranh dữ dội ở “pháo đài” Azovstal

Khu vực nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố Mariupol của Ukraine tiếp tục bị không kích, pháo kích dữ dội sau một thời gian giao tranh tạm lắng để mở đường sơ tán dân thường tại “pháo đài” này của Ukraine.

Reuters dẫn lời ông Sviatoslav Palamar, một chỉ huy của Tiểu đoàn Azov đang trú ẩn bên trong đường hầm của nhà máy Azovstal, cho biết Nga đã dồn dập tấn công vào khu vực nhà máy sau khi lệnh ngừng bắn ở đây đổ vỡ.

“Một đợt tấn công dữ dội vào khu vực nhà máy Azovstal đang diễn ra với sự tham gia của các xe bọc thép, xe tăng, một lượng lớn bộ binh (của Nga)”, ông Palamar cho biết qua Telegram.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát tuần tra của Mariupol nói rằng, các cuộc tấn công bắt đầu sau khi máy bay quân sự của Nga đánh bom khu vực Azovstal từ đêm 3/5.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine “lợi dụng lệnh ngừng bắn” để thiết lập các vị trí chiến đấu mới và hiện tại binh sĩ Nga và lực lượng ly khai thân Nga đang “bắt đầu phá hủy” các vị trí chiến đấu mới đó của Ukraine. “Họ ra khỏi căn cứ, thiết lập các vị trí chiến đấu mới trong khu vực và trong các tòa nhà của nhà máy”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các ảnh chụp của phóng viên hiện trường cho thấy, khói bốc lên ngùn ngụt ở khu vực nhà máy Azovstal hôm 3/5 sau một thời gian ngắn giao tranh tạm lắng. Hôm 30/4, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn để mở đường cho chiến dịch do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế dẫn đầu nhằm sơ tán dân thường khỏi nhà máy. Theo Thị trưởng Mariupol, hiện vẫn còn hơn 200 dân thường bên trong nhà máy Azovstal khi chiến dịch sơ tán bị gián đoạn bởi lệnh ngừng bắn đổ vỡ.

Nhà máy Azovstal được coi là “pháo đài cuối cùng” của quân đội Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol. Khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine cùng với hàng trăm dân thường được cho là vẫn cố thủ bên trong đường hầm của nhà máy sau gần hai tháng nơi này bị bao vây.

Nga và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine đã kiểm soát toàn bộ thành phố Mariupol ngoại trừ nhà máy Azovstal. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/4 đã chỉ thị ngừng tấn công vào nhà máy vì cho rằng điều này là không cần thiết. Thay vào đó, chủ nhân Điện Kremlin yêu cầu phong tỏa chặt nơi này để “một con ruồi cũng không thể lọt qua”. Mặc dù vậy, phía Ukraine cáo buộc, Moscow tiếp tục không kích và pháo kích Azovstal.

Nga tăng cường các đợt tấn công

Nga tăng cường tấn công các mục tiêu ở miền Đông và miền Nam Ukraine, phá hủy các kho vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine sau khi tuyên bố chính thức bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng hồi tháng trước.

Dọc bờ Biển Đen, quân đội Nga sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác nhằm vào một sân bay gần cảng Odessa ở miền Nam, nơi tập kết đạn dược, máy bay không người lái của Mỹ và châu Âu viện trợ cho Ukraine, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Phía Ukraine xác nhận, đầu tuần này, thành phố cảng Odessa bị tấn công bằng rocket, trong khi Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này, cũng liên tục bị đánh bom. Một số khu vực ở vùng Donetsk cũng trở thành mục tiêu tấn công những ngày qua buộc chính quyền địa phương phải sơ tán dân thường.

Theo giới chức quân sự Ukraine, quân đội Nga đang tìm cách bao vây lực lượng của họ bằng 3 mũi tấn công dọc phòng tuyến của Ukraine. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, hiện lực lượng Ukraine đang nỗ lực bảo vệ tuyến phòng thủ từ Izyum, thị trấn bên sông Donets cách Kharkov khoảng 120 km về phía Đông Nam.
Nga mở “chiến dịch đặc biệt” ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu quân sự, nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” nước láng giềng. Một số chuyên gia phân tích quân sự phương Tây tin rằng, Nga đang cố gắng đạt được một thắng lợi về mặt quân sự trước thời điểm 9/5, dịp kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img