nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Pháp bác thông tin nhường ‘ghế’ tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tổng thống Pháp phủ nhận thông tin nước này ​​sẵn sàng nhường vị trí thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đổi lấy việc thành lập quân đội Liên minh châu Âu (EU).


Tổng thống Emmanuel Macron đã phủ nhận dứt khoát thông tin được đăng tải trên báo Daily Telegraph. Nội dung bài viết cho rằng Pháp có thể từ bỏ chiếc ghế thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu Liên minh châu Âu ủng hộ kế hoạch thành lập quân đội EU, Reuters đưa tin hôm 22/9.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP.Trước đó, Daily Telegraph dẫn lời một người thân cận với ông Macron cho biết ghế của Pháp trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể được đặt “dưới quyền của Liên minh châu Âu” nếu lãnh đạo khối này ủng hộ kế hoạch thành lập quân đội EU.

Chính quyền Paris đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao để tập hợp quân đội EU sau khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp và ký kết hiệp ước an ninh với Mỹ, Anh.

Tuy quân đội EU thường trực vẫn là viễn cảnh xa vời nhưng ông Macron đã quyết tâm xây dựng nền tảng cho sáng kiến này. Ông Macron đang hướng tới mục tiêu trở thành nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng nhất EU khi Thủ tướng Angela Merkel chuẩn bị rút lui khỏi chính trường sau cuộc bầu cử ở Đức.

Các quan chức hàng đầu châu Âu trong tháng 9 đã đề xuất thành lập lực lượng phản ứng nhanh gồm 5.000 người sau khi quyết định rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan của Mỹ khiến khối này hụt hẫng.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maro Sefcovic cho biết hôm 21/9 rằng EU sẽ sớm thảo luận về các cách thức tăng cường phòng thủ chung.

Pháp là quốc gia thành viên duy nhất của EU giữ ghế thường trực trong hội đồng sau Brexit. EU chỉ có tư cách quan sát viên. Chính quyền Đức từng yêu cầu Paris sử dụng vị trí của mình tại Liên Hợp Quốc để hỗ trợ cho EU trong các vấn đề.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img