spot_img

Pháp nguy cơ đối diện sóng Covid-19 thứ hai

Pháp tuần này ghi nhận hơn 12.300 ca nhiễm, trong khi tỷ lệ lây nhiễm tăng cao nhất trong hai tháng, gây lo ngại về sóng Covid-19 thứ hai.

Theo các cơ quan y tế công cộng Pháp, tỷ lệ lây nhiễm nCoV đang tăng nhanh nhất với những người dưới 45 tuổi, trong đó nhóm tuổi 15-44 tăng 45%, nhóm tuổi 45-64 tăng 20% và nhóm tuổi 65-74 là 5%.

“Những người trẻ nôn nóng hòa nhập xã hội sau một thời gian dài cách ly khó mà duy trì được cách biệt cộng đồng hoặc đeo khẩu trang thường xuyên. Tôi có thể hiểu rõ cảm giác của họ”, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết.

Những người trẻ ở Pháp được cho là không duy trì các biện pháp giãn cách và không đeo khẩu trang. Dường như nhiều người nghĩ rằng họ sẽ không bị trở nặng nếu nhiễm nCoV.

“Tuy nhiên, không chỉ riêng người trẻ, khi các gia đình và nhóm bạn gặp nhau sau một thời gian dài, nhiều người đã quên mất phải giữ khoảng cách, không bắt tay hay hôn má”, Veran nói thêm.

Ông cho biết việc Pháp dần nới lỏng biện pháp hạn chế từ ngày 11/5 đã gây ra cảm giác “tự tin quá mức”. Những bữa tiệc trên bãi biển và những quán bar đông người tụ tập đã khiến các ca nhiễm địa phương gia tăng, đặc biệt là ở những khu vực gần bờ biển và một số thành phố lớn.

Nhân viên y tế Pháp vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đại học Strasbourg hôm 16/3. Ảnh: AFP.

Hai thành phố Paris và Marseille hiện bị chính quyền Pháp liệt vào danh sách đỏ có nguy cơ lây nhiễm cao. Anh từ 15/8 cũng tái áp đặt yêu cầu cách ly hai tuần với những du khách đến từ Pháp.

Thủ tướng Pháp Jean Castex đã cảnh báo nếu các ca nhiễm còn tiếp tục tăng, nước này có thể buộc phải phong tỏa lần hai. Chính phủ Pháp đang kêu gọi người dân tuân thủ cách biệt cộng đồng và đeo khẩu trang ở những nơi đông người.

Một số bác sĩ cho rằng các ca nhiễm nCoV tăng cao do Pháp đã tăng cường xét nghiệm. Trong khoảng 3,5 triệu xét nghiệm được tiến hành ở Pháp từ khi dịch bùng phát, có tới 2,5 triệu xét nghiệm được thực hiện chỉ trong hai tháng 6 và 7.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Veran nhấn mạnh tăng cường xét nghiệm không thể lý giải nguyên nhân các ca nhiễm tăng cao. “Đây là sự gia tăng thực sự, cho thấy các dấu hiệu đáng lo ngại và không thể giải thích chỉ do xét nghiệm nhiều”, ông nói.

Pháp đã báo cáo khoảng 330 cụm dịch, hơn 30 cụm trong số đó được phát hiện chỉ trong hai ngày qua. Theo báo cáo của Cục Y tế Công cộng, khoảng một nửa cụm dịch liên quan tới các văn phòng làm việc.

Pháp hiện ghi nhận hơn 212.000 ca nhiễm và hơn 30.000 ca tử vong do nCoV. Hơn 4.800 bệnh nhân nhiễm nCoV phải nhập viện ở Pháp, trong đó 374 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img