Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Pháp siết chặt kiểm tra biên giới trước làn sóng Covid-19 mới

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục xu hướng lan rộng tại châu Âu, Pháp hôm qua (14/11) đã bổ sung các quy định kiểm tra y tế tại biên giới, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để tránh một đợt phong toả mới.


Theo các quy định mới được bổ sung, tất cả du khách đến từ Bỉ từ 12 tuổi trở lên nếu chưa tiêm vaccine sẽ phải xuất trình giấy xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) hoặc xét nghiệm kháng nguyên nếu muốn nhập cảnh vào Pháp. Các xét nghiệm này cần phải thực hiện trong vòng 24 tiếng thay vì 72 tiếng như trước. Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Bỉ tăng hơn 39% trong tuần qua.


Cảnh sát Pháp kiểm tra tại biên giới. Ảnh: RL


Ngoài Bỉ, Pháp cũng áp dụng quy định y tế này đối với các nước châu Âu khác bao gồm Đức, Áo, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Hà Lan và CH Séc. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), đây là những quốc gia nằm trong danh sách “đáng lo ngại và rất đáng lo ngại” về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chính phủ các quốc gia trên cũng đã quyết định áp đặt các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới đang ngày càng có nguy cơ trầm trọng hơn. Áo trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên quyết định phong toả người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hà Lan triển khai các biện pháp phong toả một phần trong vòng 3 tuần, trong khi Đức khuyến khích làm việc từ xa kể từ đầu tuần này.

Phát biểu trên kênh France 2, Người phát ngôn chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal cho biết không loại trừ bất cứ khả năng nào để có thể ngăn chặn làm sóng lây nhiễm mới. Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và tiếp tục đi tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để tránh rơi vào tình trạng phong toả mới.

“Nguy cơ dịch bệnh đang ngày càng lớn. Nếu ai còn chưa đi tiêm vaccine thì nên thực hiện ngay vì người khác. Ngoài ra, cũng cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa y tế bởi điều này rất quan trọng, nó sẽ bảo vệ chúng ta. Phải làm tất cả mọi việc để tránh một đợt phong toả mới”.

Hôm qua (14/11), Pháp ghi nhận gần 12.500 trường hợp mới mắc Covid-19, nâng số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong tuần qua từ 7.200 ca lên hơn 10.000 ca. Kể từ đầu tuần này, việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc tại các trường học thuộc các tỉnh thành nằm trong cấp độ 2 về cảnh báo phòng ngừa y tế, tức là có số tỷ lệ mắc Covid-19 vượt ngưỡng 50 ca/100.000 dân. Đến nay, gần 76% học sinh trong độ tuổi từ 12-17 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Pháp – ông Olivier Véran cho biết sẽ chưa xem xét tiêm vaccine ngừa Covid-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi cho đến đầu năm 2022./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img