ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Pháp tăng cường giám sát cảnh sát

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ sớm công bố kế hoạch tăng cường giám sát cảnh sát sau những cáo buộc về sự bạo lực và phân biệt chủng tộc của lực lượng này, theo AFP.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho sẽ công bố một cuộc cải tổ lực lượng cảnh sát trên diện rộng trong một bài phát biểu vào ngày 14/9, AFP dẫn nguồn một quan chức giấu tên cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, các đề xuất của Macron sẽ bao gồm việc xây dựng một cơ chế cho phép “giám sát độc lập” đối với cảnh sát.

Ông Macron cũng được cho là sẽ công bố kế hoạch “đầu tư mạnh tay” vào cảnh sát để đổi lấy “những thay đổi căn bản” trong cách giới chức Pháp bảo vệ công dân.

Một trong những luận điểm chỉ trích chính về công tác trị an ở Pháp là nước này không có cơ quan giám sát cảnh sát độc lập, theo AFP.

Các trợ lý của Tổng thống Macron cho biết cơ chế giám sát mới sẽ là “độc lập” với Inspection Generale de la Police Nationale (IGPN) – cơ quan xử lý các khiếu nại liên quan đến hoạt động của cảnh sát Pháp.

Cảnh sát Pháp bắt giữ một người biểu tình phản đối luật an ninh ở Paris vào ngày 28/11/2020. Ảnh: AFP.Trong nhiều tháng trước đó, giới chức Pháp đã thảo luận về phương hướng cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng cũng như điều kiện làm việc của các sĩ quan.

Các cuộc tham vấn được châm ngòi bởi một đoạn video ghi lại cảnh bốn sĩ quan da trắng hành hung Michel Zecler, một nhà sản xuất âm nhạc da màu không vũ trang, trong phòng thu của ông này ở Paris vào tháng 11/2020.

Vụ việc nói trên đã gây ra phẫn nộ trên diện rộng. Các nhà hoạt động nhân quyền ở Pháp đã lên án cách tiếp cận bạo lực được sử dụng đối với các nhóm thiểu số, đặc biệt là đàn ông da màu và Arab.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img