ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Phe đối lập Myanmar phát động “chiến tranh phòng vệ” đối đầu quân đội

Nhóm đối lập tại Myanmar đã kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại quân đội nước này, cho biết hoạt động này dự kiến sẽ có sự tham gia của các nhóm dân quân vũ trang và lực lượng dân tộc thiểu số.

Quân nhân Myanmar đứng gần xe quân sự trong lúc người dân tụ tập biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2/2021 (Ảnh: Reuters).

Nhóm đối lập “Chính phủ thống nhất quốc gia” (NUG) ngày 7/9 đã kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại quân đội Myanmar, bên đang nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính hôm 1/2.

NUG có nòng cốt là các nghị sĩ bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1/2, các lãnh đạo phe biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số. Duwa Lashi La, người tự xưng là “quyền tổng thống” của NUG, hôm nay đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp”.

Trước đó, NUG đã tuyên bố thành lập “lực lượng phòng vệ nhân dân”, trong khi một số các nhóm đối lập với quân đội Myanmar cũng thông báo thành lập các nhóm vũ trang. Các nhóm này đã liên minh với một số lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số đối đầu với quân đội.

Ông Duwa Lashi La cho biết, ông chính thức phát động “cuộc chiến tranh phòng vệ” để chống lại sự cai trị của quân đội Myanmar.

Trong bài phát biểu 14 điểm ngày hôm nay, ông Duwa Lashi La kêu gọi các quan chức do quân đội chỉ định “ngay lập tức rời khỏi vị trí”. Ông cũng kêu gọi các thành viên lực lượng an ninh Myanmar chuyển sang ủng hộ phe đối lập.

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing hồi tháng trước đã trở thành thủ tướng của chính phủ tạm quyền của nước này. Quân đội cũng cam kết sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2023. Chính phủ quân sự Myanmar coi NUG và lực lượng phòng vệ nhân dân là các tổ chức khủng bố.

Không khí căng thẳng bao trùm

Sau khi NUG tuyên bố về “cuộc chiến phòng vệ nhân dân”, những hàng dài người đã xếp trước các siêu thị và trạm xăng ở thành phố Yangon. Tại thành phố này, tình trạng mua sắm tích trữ đã diễn ra khi người dân hối hả mua gạo, dầu ăn, thực phẩm khô và thuốc men.

Trong khi đó, các hàng dài phương tiện xếp hàng trước trạm xăng nhằm đảm bảo mua đủ nhiên liệu đề phòng.

Straits Times cho hay, hiện chưa rõ tuyên bố ngày hôm nay của NUG có châm ngòi cho các cuộc xung đột vũ trang trong tương lai hay không.

Trong thời gian qua, một số vụ xung đột đã nổ ra giữa quân đội và lực lượng vũ trang đối lập. Theo Straits Times, hơn 170 nhóm phòng vệ nhân dân ở địa phương đã thực hiện các cuộc tấn công du kích nhằm vào quân đội và lực lượng cảnh sát Myanmar.

Giới quan sát nhận định, phong trào vũ trang chống lại quân đội của các nhóm đối lập không thể thành công nếu thiếu đi sự ủng hộ từ các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số.

Trong khi đó, ASEAN đang thực hiện các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt bạo lực và mở ra một cuộc đối thoại giữa các phe đối lập. Đại sứ ASEAN ở Myanmar Dato Erywan Yusof cho biết, quân đội Myanmar đã chấp nhận đề nghị của ông về một lệnh ngừng bắn tới cuối năm nay để đảm bảo thực hiện các nỗ lực nhân đạo.

(Nguồn: dantri/Theo Reuters, Straits Times)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img