spot_img

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc

Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc vì “sự xâm nhập bất hợp pháp và hiện diện kéo dài” trong vùng biển giữa một số hòn đảo nước này.

Hôm 14/3, Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích điều mà họ gọi là “sự xâm nhập bất hợp pháp và hiện diện kéo dài” của tàu hải quân Trung Quốc trong vùng biển giữa một số hòn đảo nước này.

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng tàu trinh sát hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển Philippines mà không được phép, nán lại từ ngày 29/1 đến ngày 1/2, phớt lờ dù liên tục được yêu cầu rời đi. Chưa rõ tại sao sự việc đến giờ mới được báo cáo.


Philippines triệu tập đại sứ Trung Quốc vì cho rằng tàu nước này xâm phạm vùng biển. (Ảnh minh họa)

Tàu được phát hiện ngoài vùng biển nhóm quần đảo Cuyo, gần Palawan, và đảo Apo ngoài khơi Mindoro, một sự hiện diện mà theo Bộ ngoại giao Philippines là “không cấu thành hành trình đi qua vô hại và xâm phạm chủ quyền Philippines”.

Theo Reuters, Trung Quốc thường bị các nước phương Tây cáo buộc là có hành vi gây hấn khi triển khai hàng trăm tàu ​​hải cảnh và tàu đánh cá trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng, làm gián đoạn công việc khai thác năng lượng và nghề cá. Tuy nhiên, hiếm khi nước này triển khai các tàu quân sự trong vùng biển mà Bắc Kinh không có yêu sách chủ quyền.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng chưa bình luận.

Dù nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc, Philippines đã chỉ trích các hành động của Bắc Kinh nhiều hơn, bao gồm việc mà Manila gọi là “tụ tập” các tàu đánh cá được cho là do dân quân điều khiển ngoài khơi các đảo ở Trường Sa, và cản trở một nhiệm vụ tiếp tế quân sự của Philippines.

Lần gần nhất một đại sứ Trung Quốc được triệu tập là vào tháng 4/2021. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 1 khẳng định Bắc Kinh sẽ không dùng sức mạnh để “bắt nạt” các nước láng giềng.

(Nguồn: VTC)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img