spot_img

Phụ nữ liên tiếp bị giết đầu năm mới, dân Pháp nổi giận

Ba phụ nữ bị bạn đời, nhân tình sát hại trong ba ngày đầu năm 2022 khiến dư luận Pháp sôi sục, yêu cầu chính phủ hành động.

Ngay trong ngày đầu năm mới 1/1, giới chức Saumur, miền tây nước Pháp phát hiện thi thể một phụ nữ 28 tuổi bị đâm chết và lập tức bắt một quân nhân 21 tuổi. Người này được cho là bạn trai cũ của nạn nhân và các điều tra viên nhận định đây có thể là vụ giết người vì hận tình.

Chỉ một ngày sau, thi thể một phụ nữ 45 tuổi, được cho là bị bóp cổ tới chết, được phát hiện trong cốp xe ôtô tại Nice. Cảnh sát đang điều tra nghi phạm 60 tuổi, chồng cũ của nạn nhân, người thừa nhận trước đó đã gây gổ dẫn tới ẩu đả với vợ cũ cùng con trai 24 tuổi trong xe.

Tại Meurthe-et-Moselle, miền đông nước Pháp, cảnh sát cũng tìm thấy thi thể của một phụ nữ 56 tuổi bị đâm chết. Cảnh sát trước đó nhận được tin báo từ hàng xóm về một vụ ẩu đả bạo lực trong nhà phụ nữ này. Chồng của nạn nhân đã bị bắt hôm 3/1.

Các nhà hoạt động biểu tình chống các vụ sát hại và bạo lực với phụ nữ ở Paris, Pháp, năm 2019. Ảnh: Reuters.
Các nhà hoạt động biểu tình phản đối tình trạng bạo lực với phụ nữ ở Paris, Pháp, năm 2019. Ảnh: Reuters.

Ba vụ sát hại phụ nữ liên tiếp ngay đầu năm mới đã khiến dư luận Pháp sôi sục, bày tỏ nỗi giận dữ với tình trạng bạo lực nhắm vào nữ giới. Phong trào nữ quyền NousToutes cáo buộc chính phủ Pháp “im lặng” trước vấn nạn này, cho hay mỗi năm có 220.000 phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình, nhưng chỉ 379 người bị kết tội và phải đeo vòng tay giám sát.

“Những vụ giết phụ nữ ở Pháp không phải trường hợp cá biệt. Chúng cũng không phải những câu chuyện bột phát mà là bạo lực có hệ thống. Chính quyền phải chịu trách nhiệm trước những vụ giết người này vì đã nhẹ tay trước hành vi bạo lực. Đó là lý do chúng tôi bất bình và phản đối cách chính phủ Pháp im lặng”, nhà hoạt động Lena Ben Ahmed nói.

Điện Elysee chưa bình luận về cáo buộc này.

Pháp năm ngoái ghi nhận 113 vụ sát hại phụ nữ, tăng so với 102 vụ năm 2020. Năm 2019, Pháp báo cáo kỷ lục 146 trường hợp phụ nữ bị sát hại.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin tháng 8 năm ngoái công bố các biện pháp mới chống bạo lực nhằm vào phụ nữ và trẻ em gái, trong đó ưu tiên xử lý các khiếu nại về bạo lực gia đình và đảm bảo mỗi đồn cảnh sát có ít nhất một người chuyên xử lý các vụ liên quan đến nạn nhân nữ.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img