Israel nói bị Hezbollah nã 1.000 tên lửa, rocket, drone
Tin nổi bật, Thời Sự, Tin thế giới
author20/11/2023 08:11

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel tố cáo Iran giật dây Hezbollah tăng cường tấn công lãnh thổ nước này, cảnh báo sẽ trả đũa đích đáng.


Theo báo Times of Israel ngày 20-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định lực lượng vũ trang Hezbollah đang tăng cường tấn công lãnh thổ Israel.

"Từ khi cuộc chiến [chống phong trào Hồi giáo Hamas] bắt đầu, Hezbollah đã nã hơn 1.000 quả đạn vào các mục tiêu Israel. Tuy nhiên, họ gặp tổn thất còn tệ hơn nhiều. Chúng tôi đang đẩy lùi các đơn vị tên lửa và rocket của họ, đồng thời đánh vào các cơ sở và mục tiêu quân sự. Hezbollah đang phải trả giá đắt mỗi ngày", ông Gallant cho biết.

chat beo.webp

Phát biểu của ông Gallant được đưa ra trong bối cảnh Hezbollah vừa tiến hành cuộc tấn công dữ dội bằng tên lửa, rocket, đạn pháo và máy bay không người lái (drone) vào một số khu dân cư phía bắc Israel hôm 19-11.

Tel Aviv tuyên bố đã đánh chặn hầu hết các vũ khí trên. Số còn lại rơi vào các khu đất trống, do đó không có thương vong nào.

Không chỉ Hezbollah, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel còn chĩa mũi dùi vào Iran, quốc gia bị Israel cho là hậu thuẫn lực lượng vũ trang Hồi giáo trên.

Ông khẳng định: "Những ngày qua, Bộ Quốc phòng nhận thấy Iran đang chỉ đạo các nhóm vũ trang tại Iraq, Syria và Yemen tăng cường tấn công chống Israel. Chúng tôi đang theo sát tình hình và sẽ biết cách hành động đúng thời gian, địa điểm và sức mạnh".

Thậm chí, ông Gallant còn chỉ trích Iran là "ngọn nguồn sự thù địch và hung hăng chống lại Nhà nước Israel". Ông tuyên bố cuộc xung đột tại Dải Gaza là cuộc chiến nhiều mặt trận, mặc dù hầu hết đang dồn vào vùng đất này.

Hezbollah là tổ chức chính trị - vũ trang có ảnh hưởng lớn trên chính trường Lebanon. Đây là một trong những kẻ thù của Israel tại khu vực Trung Đông, và là một trong những mặt trận giao tranh giữa Israel với các tổ chức Hồi giáo hiện nay.

Tổ chức này có quan hệ thân thiết với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và được xem là những tổ chức nhận sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Iran.

Trên thực tế, Hezbollah đã giao tranh với Israel tại khu vực biên giới sau khi Hamas và Israel lao vào cuộc chiến từ ngày 7-10, nhằm "thể hiện tình đoàn kết với người dân Palestine".

Cả Hezbollah, Iran và Lebanon đều chưa phản hồi những tuyên bố trên của ông Gallant.

(Nguồn: Tuoitre)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2023 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil