nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Quần đảo thừa nhận sai lầm thảm sát 1.400 cá heo

Giới chức Quần đảo Faroe thừa nhận việc săn bắt và giết hơn 1.400 cá heo là “sai lầm lớn” sau làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng.

Đàn cá heo hông trắng Đại Tây Dương bị giết trên Quần đảo Faroe hôm 12/9. Ảnh: AP

“Khi đàn cá heo được tìm thấy, họ ước tính chỉ có khoảng 200 con”, Olavur Sjurdarberg, chủ tịch hiệp hội cá heo Quần đảo Faroe, giải thích trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần. “Đó là sai lầm lớn”.

Sjurdarberg cho hay đến khi bắt đầu giết, các thợ săn mới biết quy mô thực sự của đàn cá heo. Tuy nhiên, ông thừa nhận “ai đó lẽ ra nên biết rõ hơn”. “Hầu hết mọi người đều sốc vì những gì đã xảy ra”, Sjurdarberg nói.

Hôm 12/9, 1.428 con cá heo hông trắng Đại Tây Dương đã bị giết lấy thịt tại bãi biển Skalabotnur của Quần đảo Faroe, vùng lãnh thổ thuộc Đan Mạch nằm giữa Iceland và Na Uy. Theo nhóm bảo tồn Sea Shepard Global, các thợ săn đã sử dụng môtô nước và xuồng cao tốc để dồn đàn cá heo vào vùng nước nông rồi giết chúng bằng dao.

Đây là cuộc săn cá heo lớn nhất trong một ngày từng diễn ra ở Quần đảo Faroe với 500 người tham gia, truyền thông địa phương đưa tin. Sjurdarberg cho biết hoạt động này đã được chính quyền cấp phép và không vi phạm điều luật nào.

Những cuộc săn bắt như vậy là phong tục tại khu vực từ hàng trăm năm trước, được tổ chức ở cấp độ cộng đồng, phi thương mại và thường là tự phát mỗi khi ai đó phát hiện một đàn cá heo. Các thợ săn muốn tham gia phải có chứng chỉ đào tạo.

Tuy nhiên, vụ thảm sát hơn 1.400 cá heo vẫn làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở cả địa phương và quốc tế sau khi Sea Sheperd Global đưa tin. “Đây là sự sỉ nhục tuyệt đối. Đan Mạch cần chịu trách nhiệm về chuyện này. Thật kinh khủng và đáng xấu hổ”, nhà hoạt động vì quyền động vật Dominic Dyer nêu ý kiến.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img