spot_img

Quảng Trị: Mưa lũ làm 5 người chết và mất tích, di dời khẩn cấp hàng ngàn hộ dân

TDM – Mưa lớn nhiều ngày qua khiến mực nước ở các sông suối trên địa bàn tỉnh Quảng Trị dâng cao, đến thời điểm này có hàng ngàn hộ dân được di dời. Trong khi, tại Thừa Thiên – Huế, mưa lớn khiến đường lên huyện miền núi bị ách tắc.
Sáng 8-10, theo ghi nhận tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) mưa lớn khiến nước sông Sê Pôn dâng cao, tràn vào các khu dân cư gây ngập nặng. Tại thị trấn vùng biên này có nhiều nơi bị ngập sâu từ 1 – 1,5m, nhiều tuyến đường hóa thành sông, người dân phải dùng đò, thuyền để đi lại. Để đảm bảo an toàn cho người dân, huyện Hướng Hóa đã tiến hành di dời hơn 1.100 hộ dân với trên 4.500 nhân khẩu ở 7 xã, thị trấn đến khu vực cao ráo.

Tại huyện miền núi Đakrông, nước sông dâng nhanh khiến các điểm cầu, đập tràn ngập sâu, hàng ngàn hộ dân chịu cảnh cô lập. Ngay trong đêm 7-10, huyện này đã tiến hành di dời 575 hộ với gần 2.500 nhân khẩu đến nơi an toàn. Hiện tại, trên các tuyến đường 588, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 9 đoạn qua huyện này bị sạt lở nặng, nước ngập sâu, chia cắt nhiều điểm. Đường vào trung tâm xã A Vao, xã Ba Nang cũng bị chia cắt tại nhiều vị trí như cầu Đá Đỏ, Ra Lây, Tà Rẹc, A La.

Nước dâng cao gây ngập sâu ở tuyến đường Lê Lợi, TP. Đông Hà, Quảng Trị


Mưa lớn còn khiến vùng thấp trũng ở các huyện Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và TP. Đông Hà (Quảng Trị) bị ngập trên diện rộng, lực lượng chức năng phải túc trực, cắm biển cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân.

Nước ngập sâu ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa


Trong một diễn biến khác, trong sáng nay 8-10, để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã ban hành công văn hoả tốc yêu cầu tất cả các cơ sở trường học, trung tâm giáo dục trên địa bàn thông báo cho tất cả học sinh nghỉ học từ hôm nay 8-10 và sẵn sàng phương án chủ động sơ tán học sinh và giáo viên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều nhà dân ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị nước lũ tràn vào nhà


Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đã khiến 1 người chết và 4 người mất tích. Trong đó, tại huyện miền núi Hướng Hóa có 4 người dân bị nước cuốn trôi, đến trưa 8-10 vẫn chưa tìm thấy tung tích; 1 em nhỏ 3 tuổi ở huyện Hải Lăng đang chơi tại sân nhà sát bờ sông Ô Lâu bị trượt chân, đuối nước tử vong.

Lực lượng chức năng TP. Đông Hà vào các khu dân cư ngập sâu giúp đỡ người dân


Thừa Thiên – Huế: Mưa lớn khiến đường lên huyện miền núi bị ách tắc.

Sáng 8-10, Chi cục Quản lý đường bộ 2.6 (Cục Quản lý đường bộ II, Bộ GTVT), cho biết đã cắt cử công chức thanh tra phối hợp với lực lượng của địa phương chốt chặn, điều tiết giao thông tại Km 76+380 trên tuyến Quốc lộ 49A đi qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện A Lưới. Đồng thời yêu cầu Công ty CP quản lý và xây dựng đường bộ Thừa Thiên – Huế tiến hành cào gạt, sửa chữa điểm sạt trượt trên. Dự kiến công tác khắc phục và thông tuyến trở lại vào đầu giờ chiều nay, 8-10.

Trước đó, vào khoảng 3 giờ sáng nay, do mưa lớn kéo dài nên tại vị trí trên đã xuất hiện điểm sạt trượt taluy dương với khoảng 2.000m3 đất đá tràn xuống mặt đường. Điểm sạt trượt xuất hiện nền đất yếu, nguy cơ sạt trượt tiếp tục nếu mưa lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Mưa lớn tại huyện A Lưới cũng đã làm cô lập 2 thôn Tam Lanh (xã Lâm Đớt) và A Hưa (xã Quảng Nhâm) với hàng chục hộ dân; gây sạt lở tại dốc A5 xã A Roàng, sạt lở ta luy trên tuyến đường Hồ Chí Minh với nhiều vị trí đất đá tràn ra mặt đường.

Lực lượng phòng chống lụt bão của địa phương đã bố trí lực lượng người và phương tiện chốt chặn, hướng dẫn người dân khi qua các ngầm tràn nhằm đảm bảo an toàn và san gạt đất đá nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện đi trên tuyến Hồ Chí Minh.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế, hiện mực nước sông Hương đạt 1,66m, trên báo động I là 0,66m; sông Bồ 2,09m, trên báo động I là 0,59m.

(Nguồn: kenh14.vn)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img