spot_img

Quốc gia EU ra “tối hậu thư”, cảnh báo thu giữ kho khí đốt của Nga

Áo, nước thành viên NATO, đã yêu cầu tập đoàn năng lượng Nga Gazprom phải bơm đầy một kho khí đốt trên lãnh thổ Áo, nếu không Vienna sẽ thu giữ cơ sở này.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo Kleine Zeitung hôm 12/5, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đề nghị tập đoàn năng lượng Nga Gazprom bơm đầy kho khí đốt tự nhiên gần Salzburg, Áo.

Theo tờ báo trên, cơ sở ngầm Haidach gần Salzburg là kho khí đốt lớn thứ hai ở Trung Âu và có thể chứa khoảng 1/4 lượng khí đốt tiêu thụ hàng năm của Áo. Nó thuộc về Gazprom và hiện đang trống rỗng.

“Chúng tôi cũng đang xem xét một cách rõ ràng và kiên quyết về cơ sở lưu trữ khổng lồ của Gazprom ở Haidach. Nếu nó không được lấp đầy, chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp để nó phải được lấp đầy”, ông Nehammer nói.

Thủ tướng Áo cho biết, nước này sẽ không quốc hữu hóa cơ sở nói trên, nhưng sẽ có cách để tiếp cận kho ngầm.

“Điều đó có nghĩa là hoặc là sử dụng nhà kho hoặc là mất nó. Nếu Gazprom sử dụng nhà kho này thì mọi thứ sẽ vẫn ổn, nếu không, các công ty khác sẽ có quyền tiếp cận nó”, ông Nehammer cảnh báo.

Ông Nehammer nhấn mạnh rằng cơ sở Haidach có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với cả Đức và Áo.

Nhà cung cấp khí đốt của Nga trước đó đã tuyên bố rằng họ hoàn thành tất cả các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng cách cung cấp khí đốt theo đơn đặt hàng của các khách hàng châu Âu.
Tháng trước, Vienna đã chấp nhận các thanh toán bằng đồng rúp để mua khí đốt Nga. Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler gần đây đã xác nhận rằng khí đốt đang được cung cấp cho Áo mà không bị gián đoạn. Bà nói thêm rằng nếu không có nguồn cung cấp nhiên liệu từ Nga trong năm nay, Áo sẽ không thể lấp đầy các kho chứa trước mùa đông, nhưng Vienna cũng sẽ tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img