hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Quốc tế lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti

Trước thông tin Tổng thống Jovenal Moise bị ám sát, lãnh đạo nhiều nước đã lên án vụ việc đồng thời cam kết sát cánh cùng đất nước Haiti trong thời khắc đen tối này.


Sau khi được thông tin về vụ việc, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Mỹ cho rằng vụ ám sát Tổng thống Moise là “tấn thảm kịch” và “tội ác kinh khủng”. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được thông báo về vụ việc này.

Bà Psaki cũng thể hiện sự đoàn kết với người dân Haiti và tuyên bố Mỹ sẵn sàng đưa ra bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào. Bà cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi thông tin về vụ ám sát.

Tổng thống Haiti Jovenal Moise – (Ảnh: The Guardian)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án hành động ám sát Tổng thống Moise và kêu gọi quốc gia vùng Caribbe này bình tĩnh. Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình Tổng thống Moise và người dân Haiti.

Tổng thống Colombia Ivan Duque kêu gọi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cử một phái bộ khẩn cấp đến Haiti để duy trì trật tự tại quốc gia này sau khi Tổng thống Moise bị ám sát. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Duque đã lên án vụ ám sát là hành động “hèn hạ” và nhằm chống lại toàn thể người dân Haiti.

Thủ tướng Jamaica Andrew Holness cho biết, cả thế giới bàng hoàng về vụ ám sát. Đây là một thảm kịch đối với Haiiti. Ông Holness cầu chúc cho gia đình Tổng thống Moise cùng người dân Haiiti vượt qua thời khắc đen tối này.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph thông báo một nhóm tay súng chưa rõ danh tính đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống Moise trong đêm và bắn chết nhà lãnh đạo này. Phu nhân của Tổng thống Moise bị thương và hiện đã được đưa vào bệnh viện để chữa trị.

Ông Joseph kêu gọi người dân Haiti “bình tĩnh” và nhấn mạnh, Tổng thống Moise đã “bị ám sát một cách hèn hạ” nhưng những kẻ giết người “không thể giết chết tư tưởng của Tổng thống.

Thủ tướng lâm thời Joseph cũng nhấn mạnh hiện tình hình an ninh của đất nước đang nằm trong tầm kiểm soát của cảnh sát và quân đội. Tuy nhiên, các nhà quan sát quốc tế cảnh báo tình hình tại Haiti có thể sớm vượt khỏi tầm kiểm soát./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img