ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Romania tặng hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, khẳng định đây là “nghĩa cử cao đẹp”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 30/7 tiếp đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila tại trụ sở chính phủ. Thủ tướng cảm ơn Romania đã tặng 100.800 liều vaccine Covid-19 của Astra Zeneca, khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, tình cảm chân thành và sự gắn bó sâu sắc giữa hai dân tộc, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo và chính phủ Romania “xem xét nhượng lại lượng vaccine dôi dư nhiều và sớm nhất có thể”. Đại sứ Romila cho biết sẽ chuyển ngay đề nghị của Việt Nam tới lãnh đạo Romania để xem xét tích cực quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chiều 28/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn Romania đã tích cực hỗ trợ và thúc đẩy ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 6/2019, khi Romania giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực, cũng như giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán bằng các giải pháp, biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam đã nhận hơn 14 triệu liều vaccine, gồm gần 8,5 triệu liều AstraZeneca, 5 triệu liều Moderna, 500.000 liều Sinopharm, 194.000 liều Pfizer và 2.000 liều Sputnik. Các nước và đối tác đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam bao gồm cơ chế Covax, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Australia cũng cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay đang được triển khai trên cả nước. Tính đến ngày 29/7, khoảng 5 triệu người đã được tiêm vaccine, trong đó 4,4 triệu người tiêm mũi đầu tiên và hơn 546.000 người tiêm mũi thứ hai.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVnExpress

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img