TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Sáu điều chưa biết về vụ Watergate

“Watergate” bao gồm các hoạt động bí mật và bất hợp pháp như nghe trộm văn phòng của các đối thủ chính trị, sử dụng FBI, CIA và Sở Thuế vụ làm vũ khí chính trị…, do chính quyền Nixon thực hiện, mà khi vụ việc bị phanh phui, Tổng thống thứ 37 của nước Mỹ đã phải từ chức.

Nixon và Watergate đại diện cho một trong những chủ đề vô tận mà luôn có một cái gì đó mới được nhắc đến hoặc viết. Với cuốn sách mới của mình, “King Richard: An American Tragedy” (tạm dịch “Vua Richard: Một bi kịch Mỹ”), Michael Dobbs – cựu phóng viên của Washington Post, giúp hiểu sâu hơn về cuộc khủng hoảng chính trị mang tính biểu tượng của nước Mỹ và cuộc phiêu lưu đầy đau khổ của Tổng thống thứ 37.

“Theo sát Washington”

Vào đêm trước ngày nhậm chức nhiệm kỳ hai, lúc 1:04 sáng ngày 2/1/1973, Tổng thống Nixon đã gọi người đàn ông tự nhận mình là “người đàn ông hầm hố” Chuck Colson từ Phòng khách Lincoln để trò chuyện thân mật, tiết lộ sự hống hách dẫn đến sự sụp đổ của ông. Sau chiến thắng tái cử đáng kinh ngạc, Tổng thống háo hức “thanh toán” các kẻ thù của mình trên các phương tiện truyền thông và cơ sở Bờ Đông.

Watergate đại diện cho một trong những chủ đề vô tận mà luôn có một cái gì đó mới được nhắc đến hoặc viết; Nguồn: wikipedia.org
Watergate đại diện cho một trong những chủ đề vô tận mà luôn có một cái gì đó mới được nhắc đến hoặc viết; Nguồn: wikipedia.org

Colson báo cáo rằng ông đã thành công trong việc giảm giá cổ phiếu của The Washington Post xuống hơn 25% như một hình phạt cho việc đưa tin về vụ bê bối Watergate. Trong vòng một trăm ngày kể từ cuộc trò chuyện này, được coi là cảnh mở đầu của Vua Richard, việc che đậy vụ Watergate đã sụp đổ và Nixon phải chiến đấu vì sự sống còn chính trị của mình.

“Bebe Rebozo lái xe”

Tự nhận mình là “người hướng nội trong một nghề hướng ngoại”, Nixon có ít bạn bè cá nhân. Người bạn thân nhất của ông là nhà phát triển bất động sản Bebe Rebozo ở Florida. Các trợ lý của Nixon nói đùa rằng Bebe là “người bạn đồng hành hoàn hảo cho một người đàn ông thích cô độc, bởi vì ở bên Bebe có thể dễ chịu như ở một mình”. Tác giả đã xem qua một bản ghi nhớ ngày 13/2/1973 trong thư viện Nixon ghi lại mối quan hệ kỳ lạ này, chưa được xuất bản trước đây.

Các quan chức Nhà Trắng đã lo lắng về thói quen của Nixon khi đi xe một mình “hết mình” với bạn bè, vượt phạm vi liên lạc thông thường. Họ rất sợ thói quen lái xe “nguy hiểm” của Rebozo dù ông này đã được Sở Mật vụ huấn luyện trên một chiếc xe thử nghiệm đặc biệt của Ford. Họ cũng có những ác mộng về việc Tổng thống buộc phải dừng lại ở một trạm xăng để sử dụng điện thoại công cộng nếu phải đối mặt với quyết định phóng vũ khí hạt nhân.

Chiếc mặt nạ bị lật tẩy

Nhà Trắng thời Nixon nổi tiếng về kỷ luật dưới bàn tay sắt của Chánh văn phòng Bob Haldeman. Nhưng cái mặt nạ của một sự thống nhất và hòa hợp đã bị lật tẩy ngày 23/3/1973, khi cựu điệp viên CIA James McCord thú nhận tội khai man trong phiên tòa Watergate. Bức thư McCord gửi cho Thẩm phán Sirica đã được xuất bản trước đây, sau đó từ McCord cáo buộc Phó Giám đốc chiến dịch của Nixon, Jeb Magruder và trợ lý Nhà Trắng John Dean tham gia trực tiếp vào Watergate.

Cuốn “King Richard: An American Tragedy” cung cấp nhiều thông tin thú vị mới về vụ Watergate; Nguồn: nsarchive.gwu.edu
Cuốn “King Richard: An American Tragedy” cung cấp nhiều thông tin thú vị mới về vụ Watergate; Nguồn: nsarchive.gwu.edu

Chính bản ghi nhớ mà tác giả tìm thấy trong hồ sơ của Ủy ban Lựa chọn Thượng viện về Watergate này, đã gây ra cuộc chiến ác liệt giữa các trợ lý của Nixon và cuối cùng đã lật đổ Tổng thống. Nó dẫn đến việc Dean và Magruder quay lưng với nhau, và cả hai người sau đó đều nguyền rủa Nixon.

Bức ảnh giá trị

Không cuốn sách Watergate nào hiện có mô tả đầy đủ tác động nặng nề của vụ bê bối đối với Nixon và gia đình ông. “Không ai thực sự biết một Tổng thống và người nhà họ đã trải qua những gì trong một trường hợp như thế này”, Nixon phàn nàn với Henry Kissinger. Con gái của Nixon, Julie, đã cố gắng hết sức để khích lệ tinh thần của cha mình bằng cách truyền những câu chuyện “vui vẻ” về việc xây dựng một sân chơi bowling mới và lắp đặt một máy ghi âm và sàn băng.

Nhưng Nixon tiếp tục rút lui vào “thế giới của riêng mình”, viện mọi cớ không tham gia các sự kiện gia đình. Cuộc khủng hoảng gia đình ập đến vào cuối tuần lễ Phục sinh, từ ngày 20-22/4, tại Key Biscayne ở Florida khi Julie sau này nhớ lại, căng thẳng “bủa vây đến mức gần như không thể chịu đựng nổi”. Tác giả đã tìm thấy một bức ảnh chưa từng được công bố trước đây trong kho lưu trữ ảnh của Nhà Trắng ghi lại khoảnh khắc này. Sau buổi chụp ảnh lễ Phục sinh chính thức trên bãi cỏ bên ngoài dinh thự Nixon, gia đình ly tán.

Sau buổi chụp ảnh lễ Phục sinh chính thức trên bãi cỏ bên ngoài dinh thự Nixon, gia đình ly tán. Nguồn: nsarchive.gwu.edu
Sau buổi chụp ảnh lễ Phục sinh chính thức trên bãi cỏ bên ngoài dinh thự Nixon, gia đình ly tán. Nguồn: nsarchive.gwu.edu

Không thể an ủi chồng, Pat Nixon đã rời khỏi nhóm gia đình và nhìn chằm chằm vào khoảng không hư vô. Các cô con gái với chồng ở bên cạnh nhìn bà một cách quan tâm. Nixon cúi đầu, chìm đắm trong những suy nghĩ của riêng mình. Tuần sau đó, ông chấp nhận đơn từ chức của Haldeman và John Ehrlichman, nói với Haldeman rằng ông không mong đợi có thể “sống lâu hơn nữa”.

“Tôi chưa bao giờ nghe nói về E. Howard Hunt, không thưa Ngài”

Ngay cả sau ngần ấy năm, vẫn còn gây sốc khi nghe tin một Tổng thống bị tống tiền bởi một trong những phụ tá thân cận nhất của ông ta, người đã bắt quả tang ông ta nói dối trắng trợn. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Watergate, ngày 28/4/1973, Tổng thống nhận được một cuộc điện thoại tại Trại David từ John Ehrlichman cáo buộc ông có liên quan đến nỗ lực bôi đen trí nhớ của John Kennedy (JFK).

Nixon phủ nhận mọi thông tin về âm mưu của một phụ tá khác, Chuck Colson, nhằm liên kết JFK với vụ ám sát nhà lãnh đạo miền Nam Việt Nam. Ông ta cũng khai man rằng chưa bao giờ nghe nói về kẻ chủ mưu của Watergate là Howard Hunt trước vụ đột nhập tháng 6/1972.

“Tôi yêu cậu – như yêu em trai của tôi”

Không giống như Donald Trump, người mà đôi khi ông bị so sánh, Nixon thấy rất đau đớn khi sa thải bất kỳ ai. Cuối cùng bị buộc phải chia tay với Tổng Tham mưu trưởng lâu năm của mình, H.R. “Bob” Haldeman, vào ngày 30/4/1973, ông gợi lại ký ức về một người em trai đã chết vì bệnh lao khi vẫn còn tuổi thanh niên.

“Tôi yêu cậu, như yêu em trai của tôi”, ông nói với Haldeman. Tự xoa dịu nỗi đau của mình bằng những hớp rượu whisky, ông ta cũng khẳng định rằng ông ta sẽ không bao giờ “thảo luận về điều tồi tệ của Watergate một lần nữa – không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ” – một lời hứa mà ông ta đã không thể giữ nổi.
 

Watergate – một vụ bê bối chính trị lớn ở Mỹ liên quan đến chính quyền từ năm 1972 đến năm 1974, dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Nixon. Bê bối bắt nguồn từ việc chính quyền Nixon cố gắng che đậy sự dính líu của mình trong vụ đột nhập trụ sở Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tại Tòa nhà Văn phòng Watergate tại Washington, D.C ngày 17/6/1972. Sau khi năm thủ phạm bị bắt, báo chí và Bộ Tư pháp Mỹ đã kết nối số tiền mặt được tìm thấy trên người họ vào thời điểm đó với ủy ban vận động tái tranh cử Nixon.

Các cuộc điều tra sâu hơn, cùng với những tiết lộ trong quá trình xét xử kẻ trộm sau đó, đã khiến Hạ viện Mỹ cấp cho Ủy ban tư pháp quyền điều tra bổ sung, và Thượng viện Mỹ để tạo ra. một Ủy ban điều tra đặc biệt. Kết quả các phiên điều trần tại Thượng viện Watergate đã được PBS phát sóng trên toàn quốc và thu hút sự quan tâm của công chúng. Các nhân chứng xác nhận rằng Tổng thống đã phê duyệt kế hoạch che đậy sự tham gia của chính quyền vào vụ đột nhập và rằng có một hệ thống ghi âm kích hoạt bằng giọng nói trong Phòng Bầu dục. Trong suốt cuộc điều tra, chính quyền đã chống lại các cuộc thăm dò – điều dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Một số tiết lộ và hành động nghiêm trọng của Nixon chống lại cuộc điều tra sau đó vào năm 1973 đã khiến Hạ viện bắt đầu quá trình luận tội Tổng thống. Tòa án Tối cao Mỹ đã phán quyết rằng Nixon phải công khái các cuốn băng của Phòng Bầu dục cho các nhà điều tra của chính phủ. Các đoạn băng tiết lộ rằng Nixon đã âm mưu che đậy các hoạt động diễn ra sau vụ đột nhập và đã cố gắng sử dụng các quan chức liên bang để làm chệch hướng cuộc điều tra. Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua các luận tội Nixon vì hành động cản trở công lý, lạm dụng quyền lực và khinh thường Quốc hội.

Với sự đồng lõa trong việc che đậy công khai và sự ủng hộ chính trị hoàn toàn bị xói mòn, Nixon từ chức ngày 9/8/1974. Người ta tin rằng, nếu không làm như vậy, ông sẽ bị Hạ viện luận tội và cách chức bằng một phiên tòa ở Thượng viện. Nixon là Tổng thống Mỹ duy nhất đã từ chức. Có 69 người bị truy tố và 48 người – nhiều người trong số họ là các quan chức hàng đầu của chính quyền Nixon – đã bị kết án. Ngày 8/9/1974, người kế nhiệm của Nixon, Gerald Ford, đã ân xá cho ông./.


(Nguồn: VOV/Theo nsarchive.gwu.edu)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img