hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Sau khi rút quân, Mỹ cân nhắc cấp thị thực cho những phụ nữ dễ bị tổn thương ở Afghanistan

Chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc xúc tiến lộ trình cấp thị thực cho những phụ nữ Afghanistan dễ bị tổn thương như các nữ chính trị gia, các nhà báo và các nhà hoạt động xã hội.


Các nhóm nhân quyền đang đề nghị Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng tăng 2.000 thị thực dành riêng cho những người phụ nữ dễ tổn thương và các nhà hoạt động vì phụ nữ trong một chính sách phát triển nhằm sơ tán hàng nghìn người Afghanistan sau khi Mỹ rút quân vào tháng này.

Một quan chức cho biết, chính quyền Mỹ không chỉ chú ý tới những phụ nữ bị đe dọa mà còn cả nam giới và những người dân tộc thiểu số làm việc trong những ngành nghề có rủi ro cao.

Phụ nữ đi bộ trên đường phố Kabul, Afghanistan ngày 4/2/2021. Ảnh: Reuters“Mạng sống của nhiều người đang bị đe dọa. Các nhà lãnh đạo nữ giới đang trở thành mục tiêu bị Taliban tấn công và giết hại. Họ bị đe dọa đến tính mạng và sự an toàn mỗi ngày”, Teresa Casale, giám đốc Mina’s List – một tổ chức đấu tranh cho sự tham gia của phụ nữ vào các chính phủ trên khắp thế giới, nhận định.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc cấp thêm thị thực cho các nhà hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ Afghanistan. Tổng thống Biden sẽ có bài phát biểu chiều 8/7 (giờ Mỹ) về kế hoạch rút quân của Mỹ và có thể sẽ đề cập đến các quyền lợi của phụ nữ.

Các sĩ quan cảnh sát, nhân viên y tế, thẩm phán và nhân viên truyền thông là nữ giới đã trở thành đối tượng bị ám sát ở Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia này.

Dưới sự kiểm soát của Taliban, nữ giới bị cấm đến trường hoặc nơi làm việc, phải đeo khăn che mặt và không được rời nhà mà không có người thân là nam giới đi cùng. “Những người vi phạm đạo đức” theo cách gọi của Taliban này, sẽ bị trừng phạt bằng bằng đòn roi và bị ném đá./.


(Nguồn: VOV/Theo: Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img