11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Séc, Áo và Slovenia từ chối tiếp nhận phân bổ vaccine bổ sung của EU

- Advertisement -

TDM – Cộng hòa Séc, Áo và Slovenia vừa lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu về việc phẩn bổ vaccine và cho rằng cách thức phân bổ hiện nay là không công bằng.


Các quốc gia này đồng thời từ chối tiếp nhận nguồn vaccine bổ sung từ Liên minh châu Âu cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Theo đó, đại diện các nước thành viên EU đã nhất trí điều chỉnh hệ thống phân bổ 10 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech giữa các quốc gia thành viên dự kiến bàn giao trong quý 3/2021. Trong đó, khoảng 2,85 triệu liều sẽ được phân bổ cho 5 nước gồm Bulgaria, Croatia, Estonia, Latvia và Slovakia.

Ảnh theo politico.eu


Việc phân bổ vaccine này đã khiến các quốc gia như Cộng hòa Séc, Áo và Slovenia không đồng tình và từ chối tiếp nhận nguồn vaccine bổ sung của EU. Đại diện Văn phòng Thủ tướng Áo nhấn mạnh nước này sẽ cung cấp 30.000 liều vaccine ngừa Covid-19 cho Cộng hòa Séc để thể hiện “sự đoàn kết” với quốc gia Đông Âu này và cho rằng Séc không nhận được thêm vaccine trong bối cảnh dịch bệnh tại nước này đang nằm trong top đầu ở châu Âu là điều không thể hiểu được.

Theo trang tin Politico, Cộng hòa Séc là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất khi kiên quyết phản đối đề xuất và từ chối hơn 70.000 liều vaccine ngừa Covid-19. Thủ tướng Andrej Babis ngay sau đó đã bị phe đối lập và đối tác liên minh của mình chỉ trích vì kết quả của cuộc đàm phán này và yêu cầu ông phải giải trình trước chính phủ vì đã để mất hàng chục nghìn liều vaccine bổ sung trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříčech cho biết thủ tướng chưa tham khảo chiến lược đàm phán của mình với bất kỳ ai và nên chịu trách nhiệm cá nhân về kết quả. Trong khi đó, Thủ tướng Babiš cho rằng thỏa thuận được công bố là không công bằng và bị ép buộc bởi các bên có ảnh hưởng lớn hơn. Đến nay nước này ghi nhận vượt mốc 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 26.500 trường hợp tử vong./.

(Nguồn: VOV)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook