11.2 C
Prague
Friday, April 23, 2021

Séc: Các hạn chế sẽ kéo dài đến Lễ Phục sinh. Chính phủ sẽ cho phép đi ra khỏi khu đô thị, nhưng các quận sẽ vẫn bị cấm

- Advertisement -

TDM – Sau cuộc họp của chính phủ được diễn ra vào tối qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný thông báo từ thứ hai, có thể đi dạo và chơi thể thao trong khu vực huyện hay còn được gọi là OBEC. Tuy nhiên, việc đi lại giữa các huyện sẽ vẫn bị cấm. Vào thứ hai tuần tới Bộ trưởng sẽ đề xuất kéo dài tình trạng khẩn cấp, ông hứa hẹn sẽ cung cấp cho phe đối lập lý do cần thiết cho các biện pháp hiện tại.

Những biện pháp sau ngày 21 tháng 3:

Cơ hội được đi dạo và chơi thể thao bên ngoài ngoài obec, nhưng vẫn chỉ trong phạm vi huyện OKRES
Chơi thể thao không cần phải đeo khẩu trang khi giữ được khoảng cách hai mét với người khác
Xét nghiệm kháng nguyên thường xuyên ở nơi làm việc hành chính với tối đa 50 nhân viên và trong trường học
Người đã tiêm chủng sẽ không phải trình xét nghiệm khi đến các cơ sở xã hội

Chính phủ sẽ giữ nguyên hầu hết các quy tắc này sau ngày 21 tháng 3, khi đợt hạn chế vừa qua kết thúc. Mối quan tâm thư giãn đáng kể duy nhất là đi dạo. “Giới hạn sẽ là trong toàn bộ quận. Nới lỏng được đáng chú ý nhất là có thể di chuyển xung quanh quận để đến với thiên nhiên, thể thao và những thứ tương tự. “Tuy nhiên, các hạn chế về di chuyển giữa các quận vẫn còn hiệu lực,” Bộ trưởng Bộ Y tế Jan Blatný mô tả. Ngoài ra, sẽ còn được chơi thể thao ở khu đông dân cư mà ko cần phải đeo khẩu trang khi giữ khoảng cách hai mét với người khác.

Lễ Phục sinh là khoảng thời gian mà các hạn chế hiện tại rất có thể sẽ kéo dài mà không có thay đổi gì thêm. “Lễ Phục sinh sẽ giống như ngày xưa. Điều này có nghĩa là dân sẽ được ở bên gia đình của mình, ở bên những người thân yêu của mình, để có thêm sức chiến đấu với đại dịch. Sau Lễ Phục sinh, sẽ là lúc mà chúng ta giải quyết vấn đề nới lỏng “, Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) tuyên bố và ưu tiên cao nhất là học sinh đi học trở lại.

Kéo dài tình trạng LOCKDOWN cũng có nghĩa là kéo dài tình trạng khẩn cấp, hiện nó có thời hạn đến ngày 28/3. Theo Jan Blatný cho biết “Luật về đại dịch không thể đảm bảo như tình trạng khẩn cấp với tình hình nghiêm trong như hiện nay”

Phe đối lập yêu cầu nhiều nơi vui chơi trong thời gian rảnh rỗi cho người dân hơn và cung cấp dữ liệu về việc tại sao cần kéo dài tình trạng khẩn cấp hơn. Jan Blatný nói rằng sẽ đảm bảo cung cấp dữ liệu cần thiết cho phe đối lập. Ông tin rằng nhờ những dữ liệu mà ông sẽ đưa ra, chính phủ sẽ nhận được sự ủng hộ kéo dài tình trạng khẩn cấp.

Văn phòng có tối đa 50 nhân viên sẽ phải xét nghiệm
Tại cuộc họp, chính phủ đã thông qua việc mở rộng thêm việc bắt buộc xét nghiệm kháng nguyên cho các nhân viên. Hầu hết tất cả các công ty đều đã và đang xét nghiệm nghiệm (nghĩa vụ áp dụng cho những công ty có hơn 10 nhân viên) và các cơ quan hành chính lớn. Mới đây các cơ quan hành chính có số nhân viên ít hơn 50 người cũng sẽ phải xét nghiệm. Theo Phó Thủ tướng Karel Havlíček, họ sẽ phải hoàn thành đợt xét nghiệm đầu tiên trước ngày 30/3.

Chính phủ tăng tiền hỗ trợ trông con lên 80%
Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Jana Maláčová (ČSSD) tuyên bố rằng chính phủ cũng đã xem xét và sẽ đề xuất lên quốc hội để tăng và mở rộng tiền hỗ trợ lên 80% ngược lại thời gian từ 01/03/2021. Các bộ trưởng ủng hộ đề xuất này. Trước đó phụ huynh của những đứa trẻ không thể đến trường đã nhận được 80% tiền trợ cấp trong cả vào mùa xuân năm ngoái.”

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook