TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Séc có kế hoạch loại bỏ than đá vào năm 2033

Trong chương trình hành động được công bố hôm qua (7/1), Chính phủ Séc cam kết loại bỏ dần việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng vào năm 2033.

Séc từ lâu đã phụ thuộc vào than đá khi đây là nguồn nguyên liệu tạo ra gần 50% sản lượng năng lượng của quốc gia này. Tuy nhiên, loại nhiên liệu hóa thạch này lại tạo ra nhiều Oxit Carbon nhất. Do đó trong chương trình hành động, chính phủ mới xác định sẽ tạo điều kiện chuyển đổi năng lượng để có thể loại bỏ hình thức sản xuất năng lượng bằng than đá vào năm 2033. So với chương trình của chính phủ tiền nhiệm, nội các của Thủ tướng Petr Fiala đã rút ngắn lộ trình sớm hơn 5 năm.

Sản xuất năng lượng bằng than ở Séc vẫn chiếm tỷ lệ lớn
Sản xuất năng lượng bằng than ở Séc vẫn chiếm tỷ lệ lớn

Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường vẫn cho rằng, cam kết của chính phủ Séc vẫn quá chậm so với khu vực. Các quốc gia châu Âu khác bao gồm Tây Ban Nha và Phần Lan đã cam kết chấm dứt sử dụng than trong sản xuất năng lượng vào năm 2030, thậm chí Anh có kế hoạch loại bỏ dần vào năm 2025.

Than đã trở thành một vấn đề nóng đối với Cộng hòa Séc trong những năm gần đây khi vướng vào cuộc tranh cãi với Ba Lan về việc khai thác than tại mỏ Turow, sát biên giới với Séc. Người Séc đã phàn nàn về tác động tiêu cực của việc khai thác đối với môi trường và nguồn nước trong khu vực. Chính phủ Séc cũng đã gửi đơn kiện lên tòa án Công lý châu Âu.

Vào năm ngoái, Tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết yêu cầu Ba Lan ngay lập tức ngừng khai thác tại địa điểm này nếu không sẽ bị phạt tiền theo từng ngày. Tuy nhiên, Ba Lan đã không tuân thủ theo phán quyết và cũng từ chối nộp tiền phạt theo lệnh của tòa án./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img