spot_img

Séc đang thiếu nhân lực lao động

Mặc dù giá năng lượng và vật liệu đắt đỏ nhưng phần lớn các công ty Séc đánh giá tình hình hiện tại là tốt. Tính đến nay hầu hết các công ty đang giải quyết các vấn đề bằng cách tiết kiệm trong các hoạt động bình thường hoặc sử dụng các công nghệ tiết kiệm. Vấn đề mà các công ty hiện đang gặp phải là thiếu công nhân lao động.

Theo chuyên viên phân tích thị trường lao động ông Tomáš Ervín thì các công ty đang bị ảnh hưởng bởi sức ép tăng chi phí.

Ông Tomáš Ervín cho biết: “Điều mà năm gần đây hoặc nửa năm gần đây khiến các công ty đau đầu là giá năng lượng tăng cao, kéo theo giá nguồn vào, vật liệu, thành phần. Tất nhiên điều đó cũng làm thay đổi mức đầu tư,”

Ví dụ một xưởng đúc tại Hodonín,nơi sản xuất đường ống, đã phải sa thải một số công nhân bởi hoạt động của nhà máy tốn nhiều năng lượng. Trong một giờ đồng hồ đã tiêu thụ lượng năng lượng bằng 1 gia đình trung bình cho 3 tháng.

Ông Pavel Janků, – Giám đốc điều hành nhà máy Hodonín chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải giảm sản xuất từ 2 ca xuống 1 ca, đó là lý do vì sao xưởng phải sa thải công nhân dư thừa. Tổng số nhân viên buộc phải nghỉ việc là khoảng 70 người tính cả các nhân viên hành chính”

Theo bộ trưởng lao động Marian Jurečka những dữ liệu thống kê cho thấy mối lo ngại về thiếu công nhân và các công ty vẫn luôn tìm người.

Ông Marian Jurečka – Bộ trưởng lao động Séc cho biết: sự khủng hoảng khiến tăng mức thất nghiệp bởi các công ty sẽ sa thải số lượng lớn công nhân nhằm tiết kiệm chi phí sẽ khó xảy ra.”

Theo khảo sát có khoảng 11% công ty có khả năng lên kế hoạch sa thải công nhân, nguy cơ xảy ra cao nhất là đối với các công nhân có trình độ thấp.

Vấn đề mà một số công ty phải đối mặt theo khảo sát của Bộ lao động là thiếu công nhân có trình độ. Đây cũng là điều mà một công ty sản xuất cao su phải đau đầu. Cuối cùng họ là tìm ra cách giải quyết.

Ông Libor Sedláček – Giám đốc marketing và 1 trong những chủ sở hữu của công ty cho hay: “Là một công ty thì chúng tôi phải khiến họ tìm đến mình. Bời vì đã lâu không có những người như vậy, chúng tôi buộc phải dạy những công nhân làm những việc mà chúng tôi cần.”

Theo khảo sát về quản lý an linh xã hội của Bộ lao động thì các công ty Séc bất chấp khủng hoảng đều có kế hoạch tăng lương cho tất cả công nhân. Mức tăng rơi vào khoảng từ 6-10%.

Ông Jurečka cũng cho biết các nhà tuyển dụng rất hoan nghênh việc giới hạn giá năng lượng, giảm thuế tiêu thụ nhiên liệu, miễn phí nhằm hỗ trợ các nguồn tái tạo hoặc đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt, ngoài ra họ cũng muốn có thêm các hỗ trợ khác nữa.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img