spot_img

Séc: Lạm phát trong tháng 2/2023 đã giảm nhẹ

Lạm phát tại Séc đã chậm lại. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 2 năm nay đã giảm xuống 16,7% từ mức 17,5% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các nhà thống kê, giảm phát giảm chủ yếu là cho mức tăng giá liên quan đến nhà ở như điện và khí đốt đã giảm nhẹ.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Séc (ČSÚ), ảnh hưởng nhiều nhất đến tỷ lệ lạm phát trong tháng 2 là chi phí trong lĩnh vực nhà ở. Theo đó mức tăng giá trong lĩnh vực này bao gồm chi phí nhà ở, nước, năng lượng và nhiên liệu vào tháng 2 đã tăng 22,2% trong khi vào tháng 1 tăng 24,3% so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong tháng 2 giá điện tăng 32%, trong khi vào tháng 1 tăng 36,4% so với cùng kỳ, khí đốt tự nhiên tăng trong tháng 2 tăng 74,3%, trong khi vào tháng 1 tăng 87%.

Giá thực phẩm và đồ uống không cồn cũng có tác động đến lạm phát chung, mức tăng giá hàng năm trong tháng đã tăng 23,9%, trong khi vào tháng 1 tăng 24,8%. Trong các mặt hàng thực phẩm, tăng nhiều nhất có thể kể đến là trứng (tăng 95,2%) và đường tăng 75,1%.

Giá hàng hóa nói chung tăng 19,7% trong tháng 2 và giá dịch vụ tăng 11,9%. Trong đó dịch vụ ăn uống tăng giá 23% và dịch vụ lưu trú tăng 20,1%.

Theo các nhà phân tích, áp lực lạm phát trong nền kinh tế Séc đang giảm dần và phần lớn nguyên nhân cho thấy lạm phát giảm so với cùng kỳ năm ngoái là do so sánh với mức giá cả của năm ngoái cao hơn đáng kể.

Các chuyên gia dự kiến rằng, trong những tháng tới, tốc độ tăng giá sẽ chậm lại và lạm phát có thể giảm xuống dưới 10% vào tháng 6 hoặc muộn nhất là trong quý 3 năm nay.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img