spot_img

Séc phân bổ 800 triệu korun hỗ trợ dự án “Nhà ở cho thuê”

Chính phủ Séc đã đưa ra một dự án mới có tên là Nhà ở cho thuê. Với kinh phí lên đến 800 triệu korun, nhà nước sẽ phân bổ số tiền này nhằm hỗ trợ xây dựng các căn hộ cho thuê, một phần trong đó sẽ được cung cấp dưới dạng trợ cấp, phần còn lại sẽ là theo hình thức cho vay dành cho các nhà đầu tư.

Căn hộ trong chương trình Nhà ở cho thuê dành cho những người không sở hữu bất kỳ bất động sản nào nào và đồng thời phải chi một phần lớn thu nhập cho nhà ở, chẳng hạn như các bà mẹ đơn thân, gia đình trẻ, người cao tuổi hoặc những người làm trong những ngành nghề cần thiết.

Trong số 800 triệu korun cho chương trình hỗ trợ nhà ở cho thuê, 500 triệu korun sẽ dành trực tiếp cho các thành phố, phần còn lại dành cho các hiệp hội, tổ chức từ thiện và cả các nhà đầu tư tư nhân, những người sẽ hợp tác xây dựng với các thành phố và cung cấp ít nhất một phần tư số căn hộ được xây dựng cho thành phố sử dụng.

Theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Khu vực, mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các làng và thành phố khôi phục lại nguồn cung nhà ở. Bộ dự kiến sẽ xây dựng khoảng 300 căn hộ bằng số tiền được đưa ra lấy từ Quỹ hỗ trợ đầu tư của Nhà nước.
Số tiền mà nhà nước cung cấp sẽ không chỉ ở dạng trợ cấp mà là sẽ kết hợp giữa trợ cấp và khoản vay có lợi, theo đó số tiền mà nhà nước chi ra trong tương lai sẽ dần dần được trả lại cho hệ thống.

Hiện tại Séc tình hình nhà ở gặp nhiều vấn đề trong thời gian dài. Nhiều người gặp áp lực khi chuyển nhà do công việc, đi học và cho dù là ở trong nhà mình sở hữu hay nhà đi thuê thì đều có giá và chi phí cho nhà ở cao. Thống kê cho thấy, xu hướng không đủ khả năng chi trả cho nhà ở là rất lớn. Trong 10 năm qua, giá nhà ở trên thực tế đã tăng hơn 60% và một gia đình có thu nhập khá cũng không thể vay thế chấp mua nhà trong các thành phố của vùng.

Trong quý 1 năm nay, giá thuê nhà trung bình tại Séc là 286 korun/m2. Theo vùng giá thuê nhà cao nhất là ở Praha với giá gần 340 korun/m2, ở những vùng khác đều nằm trong khoảng gần 200 korun đến 300 korun mỗi mét vuông.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img