TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Séc ra ‘tối hậu thư’ cho Nga

TDM – Lãnh đạo Cộng hòa Séc và Liên minh châu Âu phản ứng mạnh mẽ với việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Séc, đe dọa Moscow phải đưa họ trở về đại sứ quán trong hôm nay.


Tân Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek đã lên tiếng phản đối Đại sứ Nga Alexander Zmeyevsky về quyết định trục xuất 20 nhân viên của Đại sứ quán Séc tại Moscow. Ông yêu cầu phía Nga rút quyết định trục xuất.

Praha sẽ chờ quyết định của Moscow cho đến 12h ngày 22/4, theo hãng thông tấn Nga TASS.

“Tất cả các nhân viên bị trục xuất phải được đưa trở lại Đại sứ quán Séc tại Moscow. Nếu Nga không rút lệnh, Séc sẽ phải lựa chọn việc trục xuất thêm 2 nhà ngoại giao Nga nhằm tương ứng với số lượng nhân viên Nga trục xuất”, ông Kulhanek cho biết.

Tân Ngoại trưởng Czech Jakub Kulhanek. Ảnh: AP.Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cũng phản đối quyết định trục xuất của Moscow. Ông cho biết EU sẽ ủng hộ tất cả các bước đi tiếp theo của Séc.

“Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc trước bất kỳ sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền của Nga nhắm tới Séc, cũng như bất kỳ hành động nào tương tự nhắm vào các quốc gia thành viên EU khác. Nga phải từ bỏ các hoạt động đe dọa an ninh, ổn định ở châu Âu và đi ngược lại nghĩa vụ quốc tế”, ông Borrell lưu ý trong tuyên bố.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU nói thêm “các hành động gây rối của các cơ quan tình báo Nga chống lại lợi ích và an ninh của EU và các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục nhận phải phản ứng mạnh mẽ nhất, bao gồm cả ở cấp độ Liên minh châu Âu”.

Vào ngày 17/4, chính quyền Séc tuyên bố trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Praha. Séc cho rằng đây là “sĩ quan tình báo SVR (Cơ quan Tình báo Nước ngoài) và GRU (Cơ quan Tình báo Quân đội) của Nga”. Praha cáo buộc những người này có liên quan đến vụ nổ kho vũ khí tại làng Vlachovice vào tháng 12/2014, khiến 2 người Séc thiệt mạng.

Chính quyền Séc tiết lộ rằng vụ nổ khiến nước này thiệt hại hơn 47 triệu USD. Bộ Tài chính Séc đang chuẩn bị một vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại từ những người được cho là có liên quan đến vụ nổ.

Nga đã đáp trả bằng cách thông báo trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc và cho họ 24 giờ để rời đi. Moscow trục xuất nhiều hơn 2 người so với Séc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi hành động của Praha là “giống như trò đùa”. Bà nhấn mạnh rằng việc Séc từ chối bàn giao thông tin chính là bằng chứng cho sự giả mạo.

Bình luận về tuyên bố của Kulhanek, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết yêu cầu rút lại quyết định trục xuất là vô nghĩa và không thể xảy ra.

Trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga luôn tìm kiếm mối quan hệ ổn định với tất cả các quốc gia, ngay cả đối với các đối thủ. Ông cũng cảnh báo nước này sẽ đáp trả nhanh chóng và mạnh mẽ với bất kỳ sự khiêu khích nào.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img