Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Séc sẽ thay thổi một số nghi thức trong ngày Quốc khánh do sức khỏe của Tổng thống

Vào ngày 28/10 năm nay, Cộng hòa Séc sẽ kỷ niệm 103 năm ngày thành lập Tiệp Khắc. So với truyền thống, lễ kỷ niệm năm nay sẽ có một số thay đổi về các hoạt động chính do Tổng thống Milos Zeman đang phải nhập viện vì vấn đề sức khỏe.

Nghi lễ đặt vòng hoa tại lăng mộ của chiến sĩ vô danh tại Đài tưởng niệm Quốc gia tại Vitkov sẽ được tổ chức với sự tham dự đông đảo nhất của các đại diện nhà nước sau 1 năm bị gián đoạn. Vào năm ngoái, nghi lễ đặt vòng hoa chỉ được thực hiện riêng lẻ do các biện pháp chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm nay Chủ tịch Thượng viện Milos Vystrcil, Bộ Trưởng Quốc phòng Lubomir Metnar hoặc Tổng tham mưu trưởng Ales Opata sẽ cùng đặt vòng hoa tưởng niệm tại lăng mộ của Vitkov ở Praha. Do đang phải điều trị tại bệnh viện, phần nghi lễ của Tổng thống Zeman sẽ do Jan Kase, Chánh Văn phòng của Tổng thống thực hiện.

Vì lý do sức khỏe, Tổng thống Zeman sẽ không thể thực hiện nghi lễ dâng hoa tại đài tưởng niệm Vitkov vào ngày quốc khánh năm nay.


Ngoài Praha, các sự kiện nghi lễ cũng sẽ được tổ chức ở các thành phố lớn trên toàn Séc. Theo truyền thống, trong ngày lễ quốc gia, vào buổi tối mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về lâu đài Praha, nơi sẽ công bố những giải thưởng, phần thưởng cao quý nhất của Séc do Tổng thống thực hiện. Tuy nhiên, lần thứ hai liên tiếp, buổi lễ sẽ không được diễn ra. Vào năm ngoái sự kiện đã không được tổ chức do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Năm nay, do Tổng thống Zeman phải nhập viện nên sự kiện đã được chuyển thời điểm sang đầu tháng Giêng. Tuy nhiên, lâu đài Praha sẽ vẫn công bố danh dách những người chiến thắng trên trang web vào buổi tối ngày quốc khánh.

Theo truyền thống, Tổng thống cũng tổ chức các sự kiện ngoại giao nhân dịp kỷ niệm quốc khánh như mời Đại sứ các nước tại Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, do năm nay Tổng thống phải nhập viện, sự kiện này sẽ không được diễn ra. Ngoài ra, việc bổ nhiệm các tướng lĩnh năm nay cũng không được thực hiện. Lễ tuyên thệ trang trọng của các tân binh cũng phải chuyển từ Praha đến Brno.

Trong ngày lễ quốc khánh, người dân Séc có thể được đến thăm quan tại một số địa điểm chỉ mở cửa cho khách thăm quan vào các dịp đặc biệt như Tòa nhà Thượng viện Kolovrat, Cung điện Rohan, trụ sở của Bộ Giáo dục, Cung điện Wallenstein…/.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img