spot_img

Séc tuyên bố châu Âu luôn đứng về phía Ukraine, Ba Lan nói EU phải mời Kyiv gia nhập

Ngày 15/3, các thủ tướng của Séc, Ba Lan và Slovenia đã tới Ukraine và gặp Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky với tư cách là đại diện của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), nhằm bày tỏ ủng hộ Kiev trong xung đột với Nga.

Thủ tướng Séc Petr Fiala đã đến thủ đô Ukraine bằng tàu hỏa cùng với người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki và Thủ tướng Slovenia Janez Jansha. Chuyến đi được tổ chức với sự tham vấn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Tổng thống Zelensky đánh giá cao chuyến thăm, coi đây là biểu hiện ủng hộ mạnh mẽ đối với đất nước đang lâm vào xung đột với Nga.

Sau cuộc hội đàm với ông Zelensky, Thủ tướng Fiala cho hay, mục tiêu chính của chuyến thăm là gửi gắm thông điệp rằng, Ukraine không đơn độc, đồng thời tuyên bố châu Âu luôn đứng về phía Kiev. Cũng nhấn mạnh Ukraine thuộc về châu Âu, Thủ tướng Slovenia Janez Jansha cam kết sẽ hỗ trợ tư cách thành viên của Kiev trong EU.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Morawiecki nhấn mạnh, Ukraine phải có vũ khí sẵn sàng để tự vệ hiệu quả. Ngoài ra, ông Morawiecki hối thúc EU “nhanh chóng trao cho Ukraine vị trí ứng viên và thậm chí còn hơn thế, nghĩa là mời nước này vào EU”.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski, chính trị gia Ba Lan có ảnh hưởng nhất cũng đã tới Kiev. Ông đề xuất gửi phái bộ gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc một số cấu trúc quốc tế lớn hơn tới Ukraine.

Thủ tướng Séc Petr Fiala trưa ngày 16/3 đã trở về Séc an toàn. Trong cuộc họp báo Thủ tướng cho biết, cụ thể họ đã thảo luận về 4 chủ đề cơ bản. Đó là các lệnh trừng phạt và các bước đi khác của họ, hỗ trợ nhân đạo và quân sự  và các giải pháp ngoại giao khác cho toàn bộ tình hình chiến sự. Theo Thủ tướng, Ukraine cần chủ yếu là nguồn cung cấp vũ khí từ các nước phương tây. Đồng thời ông cho rằng, nếu châu Âu và NATO tiếp tục hỗ trợ Ukraine và trừng phạt Nga thì sẽ có cơ hội đạt được giải pháp ngoại giao hòa bình.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img