spot_img

Séc ủng hộ Phần Lan gia nhập NATO

Sau tuyên bố Phần Lan muốn gia nhập NATO, các chính trị gia Séc đã đánh giá cao việc hiện đại hóa các thiết bị quân đội của Phần Lan và hoàn toàn ủng hộ việc gia nhập của họ. Họ cũng có đồng quan điểm với nhau rằng, nếu Phần Lan gia nhập NATO, thì đây sẽ là một lợi thế lớn cho NATO khi Phần Lan đã có kinh nghiệm với Liên Bang Nga.


Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến các quốc gia trung lập quan tâm đến tư cách là thành viên của NATO nhiều hơn. Mặc dù Thụy Điển vẫn đang xem xét vào NATO, thì Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Thủ tướng Sanna Marin đã chính thức tuyên bố hôm thứ Năm ngày 12.5. rằng họ ủng hộ việc nước này gia nhập Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Điều này có thể thành hiện thực vào mùa hè năm nay tại hội nghị thượng đỉnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc hoan nghênh bước đi này của Phần Lan: “Phần Lan vẫn đang bắt đầu rất mạnh về việc hiện đại hóa quân đội, họ đang mua máy bay siêu thanh và chắc chắn họ sẽ là một thành viên rất hợp lệ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.”

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Lipavský, việc các nước Bắc Âu gia nhập NATO sẽ có lợi không chỉ cho toàn bộ Liên minh mà còn cho cả Cộng hòa Séc. “Đối với Phần Lan và Thụy Điển, sự trung lập từ lâu đã mang lại cho họ một phần an ninh. Tuy nhiên, thời điểm họ thấy rằng điều đó không có nghĩa lý gì đối với Nga, thì buộc họ phải tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn, mà chắc chắn đó sẽ là Liên minh Bắc Đại Tây Dương.”

Ba mươi thành viên tại NATO
Liên minh Bắc Đại Tây Dương được thành lập vào tháng 4 năm 1949. Trong số những người ký hiệp ước có đại diện của mười hai quốc gia – bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Ý và Vương quốc Anh. NATO đã từng bước mở rộng. Năm 1999, Cộng hòa Séc tham gia cùng với Ba Lan và Hungary. Nước láng giềng Slovakia trở thành thành viên sau đó 5 năm. Liên minh đã mở rộng lần cuối cách đây hai năm bao gồm các nước Bắc Macedonia. Và bây giờ NATO có tổng ba mươi thành viên.

Điều quan trọng trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương là quốc phòng, mục số năm. Trên cơ sở này, các quốc gia NATO đã thống nhất với nhau rằng nếu có một cuộc tấn công vũ trang vào một hoặc nhiều quốc gia nằm trong NATO thì sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả. Trong trường hợp xảy ra sự cố, mỗi Quốc gia Thành viên phải thực hiện các bước cần thiết – ví dụ như sử dụng các lực lượng vũ trang. Mục 5 này đã được chỉ được kích hoạt một lần trong lịch sử, bởi Hoa Kỳ sau vụ khủng bố 11/9.

Một trong những sứ mệnh quan trọng nhất của NATO là nhiệm vụ ở Afghanistan, bắt đầu sau ngày 11 tháng 9 năm 2001. Các binh sĩ sau đó đã làm việc ở Libya hoặc ở Mỹ sau cơn bão Katrina.

Nguồn: ČT24

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img