ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Singapore tìm ra hỗn hợp thuốc điều trị hiệu quả biến thể Delta

Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát hiện ra một hỗn hợp thuốc có thể được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến vừa. Hỗn hợp này cũng cho những kết quả hứa hẹn về hiệu quả đối phó với biến thể Beta và Delta.


Đối ngũ nghiên cứu, dẫn đầu là Giáo sư Dean Ho, giám đốc Viện Y học Số thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đã sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo và các thí nghiệm virus SARS-CoV-2 để tìm ra một hỗn hợp thuốc tối ưu với liều lượng phù hợp nhằm điều trị Covid-19.

Đội ngũ trên đã hợp tác với Phòng Thí nghiệm Quốc gia DSO thiết lập nền tảng trên vào tháng 4 năm ngoái. Giáo sư Ho cho biết liều lượng thuốc yêu cầu sự chính xác mà không thể thay đổi tùy tiện, một vấn đề mà AI đang tìm cách để giải quyết.

Giáo sư Dean Ho, giám đốc Viện Y học Số thuộc Đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: NUSNền tảng trên, có tên là IDentif.AI, đã xác định được một hỗn hợp thuốc gồm thuốc kháng virus remdesivir, cùng với lopinavir và ritonavir, các loại thuốc được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Tuy nhiên, bất chấp tính hiệu quả, không phải tất cả các loại thuốc trên đều sẵn có hoặc có thể dễ dàng điều trị tại nhà. Chẳng hạn, việc sử dụng remdesivir phải được thực hiện qua liệu pháp truyền tĩnh mạch ở bệnh viện, gây khó khăn khi sử dụng trong cộng đồng, giáo sư Ho cho hay.

Vì thế, nghiên cứu trên tập trung vào các loại thuốc sẵn có thể uống thay vì các biện pháp phức tạp khác.

Một trong những sự kết hợp thuốc hứa hẹn là thuốc của Merck và thuốc kháng virus mới của Ridgeback Biotherapeutic là molnupiravir, kết hợp với baricitinib, một loại thuốc chống viêm.

Giáo sư Ho nhận định, sự kết hợp này có thể ngăn chặn mạnh mẽ virus SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm, phù hợp để tiến hành thêm các cuộc đánh giá lâm sàng.

Nhà nghiên cứu này cũng cho rằng: “Kết quả trên có được vào đúng thời điểm Singapore hướng đến việc coi Covid-19 là một loại bệnh đặc hữu. Vì thế, chúng tôi đang tìm kiếm sự kết hợp của các liệu pháp điều trị tại nhà hoặc trong các cơ sở chăm sóc cộng đồng”.

Một số hỗn hợp thuốc cũng sẽ phù hợp để điều trị cho các bệnh nhân phải nhập viện, giáo sư Ho cho hay, đồng thời nhận định điều đó sẽ giúp dịch chuyển việc điều trị ở các bệnh viện sang các bác sĩ và bệnh viện đa khoa.

Các loại thuốc trên được lựa chọn sau khi tham vấn các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và các bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, Bệnh viện Đại học Quốc gia và Trường Y Đại học Quốc gia.

Tổng số 12 loại thuốc, bao gồm một loạt thuốc kháng virus và chữa ung thư đã được thử nghiệm và được sắp xếp theo tính hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Trong 3 tuần, đội ngũ này đã xác định được hỗn hợp thuốc molnupiravir-baricitinib là có khả năng điều trị nhất. Tuy nhiên, Louis Chai, cố vấn cấp cao Khoa Bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Đại học Quốc gia thận trọng cho rằng, hiện vẫn chưa có dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy hỗn hợp thuốc trên có hiệu quả trong tất cả các giai đoạn của bệnh dịch Covid-19. Chuyên gia này cũng cho biết, một số loại thuốc có thể làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 trong bệnh nhân nhưng không làm chậm diễn biến của bệnh hay ngăn chặn nguy cơ tử vong.

Conrad Chan, giám đốc phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu Môi trường và Y học Quốc phòng cho biết, bản thân molnupiravir đã có hiệu quả trước virus SARS-CoV-2 cũng như các biến thể Beta và Delta.

“Điều này là bởi thuốc này can thiệp vào một phần của virus, vốn vẫn được duy trì trên các biến thể khác, đặc biệt là enzyme mà nó sử dụng để nhân lên chất liệu di truyền”.

Giáo sư Ho cho biết, đội ngũ của ông hiện đang tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng molnupiravir và một số hỗn hợp thuốc kết hợp với nó trên bệnh nhân Covid-19. Những người được tiêm vaccine mắc bệnh từ nhẹ đến vừa cũng có thể được cân nhắc để trở thành một phần của nghiên cứu.

Với dữ liệu về các hỗn hợp thuốc chữa Covid-19, đội ngũ này đang làm việc với các bác sĩ khám lâm sàng để tìm kiếm thêm các loại thuốc mới. Điều này có thể mở rộng các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong tương lai, giáo sư Ho nhận định./.


(Nguồn: VOV/Theo: Straits Times)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img