TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my promo 2021 the le Promo 2021 audi q8
spot_img

Slovakia trở thành quốc gia thứ hai của EU sử dụng vaccine Sputnik V

Slovakia sẽ trở thành quốc gia thứ hai của Liên minh châu Âu (EU) sử dụng vaccine Sputnik V của Nga sau khi giải quyết bất đồng với Nga về các báo cáo của cơ quan quản lý dược phẩm của nước này.


Cơ quan y tế của Slovakia trước đó cho rằng không thể đánh giá mức độ rủi ro và độ an toàn của vaccine vì thiếu dữ liệu từ nhà sản xuất. Cơ quan quản lý này cũng cáo buộc rằng số lượng vaccien Sputnik V mà nước này nhận không giống với loại đã được cung cấp cho khách hàng khác hoặc cho Cơ quan Dược phẩm châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà phát triển vaccine Sputnik V đã bác bỏ và tuyên bố thông tin này “không chính xác và gây hiểu lầm”. Mặt khác, Nga cũng yêu cầu Slovakia trả lại lô vaccine đồng thời cáo buộc cơ quan Q uản lý dược của Slovakia “vi phạm hợp đồng và có động thái phá hoại” khi thử nghiệm vaccine Sputnik V trong phòng thí nghiệm không thuộc hệ thống Phòng thí nghiệm Kiểm soát Dược phẩm chính thức của EU.

Slovakia trở thành quốc gia thứ hai của EU sử dụng vaccine Sputnik V (Ảnh: Bnnbloomberg).Trước tình hình đó, các nhà lãnh đạo Slovakia đã tìm cách cứu vãn thỏa thuận bằng các cuộc thử nghiệm vaccine ở Hungary, quốc gia EU duy nhất đã sử dụng Sputnik V. Bộ trưởng Y tế nước này cho biết đang chuẩn bị những bước cuối cùng trước khi đưa vaccine này vào sử dụng cho người dân.

Vào tháng 3, cựu Thủ tướng Igor Matovic đã đồng ý mua 2 triệu liều Sputnik V nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhưng thỏa thuận này đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có khi các đối tác liên minh của thủ tướng phản đối việc mua vaccine và khiến ông buộc phải từ chức vào cuối tháng 3.

Hiện quốc gia hơn 5 triệu dân này đang tụt hậu so với các quốc gia trong khối Đông Âu như Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan về triển khai hoạt động tiêm chủng. Trong cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy, đa số người dân Slovakia sẵn sàng tiêm vaccine Sputnik V./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img