spot_img

Số người béo phì nghiêm trọng trên 200 kg tại Séc đang gia tăng

Các bác sĩ Séc ngày càng gặp nhiều bệnh nhân có cân nặng hơn 200 kg. Ước tính hiện có hơn 150.000 người tại Séc bị béo phì nghiêm trọng với chỉ số khối cơ thể – BMI ở trên mức 40. Theo các chuyên gia, số người bị béo phì sẽ có tiếp tục gia tăng. Bệnh viện Đa khoa ở Praha đang trang bị các bàn phẫu thuật và giường có khả năng chịu tải cần thiết và vào tháng 4 bệnh viện sẽ xây dựng một đơn vị điều trị tăng cường về việc trao đổi chất.

Bác sĩ Martin Matoulek của Bệnh viện Đa khoa Praha cho biết, trước đây họ thường ghi nhận những bệnh nhân bị béo phì nghiêm trọng có trọng lượng từ 150 đến 180 kg, nhưng hiện tại bệnh nhân trên 200 kg đến bệnh viện hàng tuần, kèm theo những biến chứng lớn trong quá trình điều trị cấp tính.

Những bệnh nhân có mức độ béo phì cao như vậy có thể được hỗ trợ hiệu quả bằng phẫu thuật giảm béo, chẳng hạn như dạ dày được phẫu thuật thu nhỏ lại. Theo các bác sĩ, hình thức phẫu thuật này có hiệu quả lên đến 75% và giúp cải thiện các biến chứng sức khỏe do béo phì, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Người béo phì cũng thường bị cao huyết áp, tăng mỡ máu và các vấn đề khác.

Bên cạnh đó, để cải thiện tình trạng của bệnh nhân béo phì còn cần chẩn đoán y tế, chế độ dinh dưỡng và điều trị tâm lý và các biện pháp khác như sử dụng thuốc, vận động, hay chế độ ăn kiêng hợp lý.

Số người bị thừa cân, béo phì tại Séc đang gia tăng. Vào năm 2000, có 45% dân số Séc bị thừa cân, 15% dân số béo phì, thì đến năm 2020 có tới 66% dân số thừa cân và tỷ lệ người béo phì tăng lên 28%.

Chỉ số BMI bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ thường được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành.

Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:    BMI = W/ [(H)2]
Trong đó:
 BMI đơn vị thường dùng là kg/m2
        W là cân nặng (kg)
        H là chiều cao (m)

- Một người có chỉ số BMI bình thường sẽ dao động trong khoảng 18,5 - 24,9, con số này cho thấy bạn đang ở mức cân nặng lý tưởng.
- Khi chỉ số khối cơ thể nằm trong khoảng 25 - 29,9 tức là bạn đang bị thừa cân.
- Trong trường hợp chỉ số BMI từ 30 trở lên, cho thấy bạn đang bị béo phì.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, bao gồm:
- Lượng calo dư thừa: Cơ thể cần bổ sung đủ calo để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Tuy nhiên, calo khi dư thừa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Bổ sung quá nhiều calo sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì.
- Tuổi cao: Cân nặng của bạn thường sẽ tăng thêm một chút khi bạn già đi.
- Yếu tố về gen: Một số trường hợp bị rối loạn di truyền, dẫn đến béo phì.
- Quá trình mang thai: Trong thai kỳ, mẹ bầu thường sẽ tăng cân. Sau khi sinh con, người phụ nữ thường không thể giảm cân về mức bình thường như trước khi mang thai.

Ngoài các yếu tố về cơ địa hay thai kỳ, bạn có thể chủ động kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày để giữ cho chỉ số BMI ở mức bình thường.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img