Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Sử dụng vaccine ngừa Covid-19 qua đường mũi sẽ có “miễn dịch vô trùng”

Giám đốc Trung tâm Gamalei A.Ginsburg ngày 22/11 cho biết, những người đã tiêm vaccine ở dạng tiêm, sẽ được bổ sung một loại thuốc dưới dạng xịt mũi. Loại vaccine này có thể tạo ra “miễn dịch vô trùng”, không mang Covid-19.

Giám đốc Trung tâm Gamalei A.Ginsburg, nhà phát triển vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 cho biết, thuốc chủng ngừa ở dạng xịt, sẽ được sử dụng như một biện pháp bảo vệ bổ sung cùng với việc chủng ngừa thông thường, tạo ra một trở ngại khác đối với sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể.

Ông A.Ginsburg-giám đốc Trung tâm Gamalei. (Nguồn: Rianovosti)
Ông A.Ginsburg-giám đốc Trung tâm Gamalei. (Nguồn: Rianovosti)

Ông giải thích rằng, khi chúng ta sử dụng“ Sputnik -V” trong phiên bản cổ điển của nó, đó là một mũi tiêm thông thường, nhờ kết quả của việc tiêm chủng, tạo ra mức kháng thể bảo vệ cần thiết. Còn những người được dùng thêm vaccine nhỏ mũi sẽ được bảo vệ ở mức mũi họng – “ở cửa vào” của sự lây nhiễm Covid-19. Như vậy, chúng ta sẽ không chỉ bảo đảm an toàn cho chính mình, mà những người này, rất có thể sẽ tạo được “miễn dịch vô trùng”. Điều này có nghĩa là người đã dùng vaccine sẽ không mang Covid-19.

Vaccine dạng mũi là thành phần thứ hai của Sputnik V, được xịt vào mũi. Ông Ginsburg trước đó đã nhấn mạnh rằng, thuốc không thể thay thế vaccine tiêm, nó nên được sử dụng để bảo vệ bổ sung. Trung tâm Gamalei cho rằng, cả hai loại thuốc sẽ bổ sung cho nhau.

Vào tháng 10, Bộ Y tế Nga đã cho phép thử nghiệm thuốc xịt mũi trên các tình nguyện viên trong giai đoạn hai thử nghiệm một dạng thuốc mới. Nghiên cứu sẽ kéo dài đến tháng 12/2023 và 500 tình nguyện viên sẽ tham gia. Trong số những người bày tỏ mong muốn tham gia các cuộc thử nghiệm có Tổng thống Putin. Trước đó, vào mùa Xuân, ông đã được tiêm hai thành phần Sputnik V và sau đó được tiêm nhắc lại bằng Sputnik Light.Phó giám đốc Trung tâm Gamalei Denis Logunov nói rằng, việc sử dụng vaccine mũi “không gây đau, với mức tối thiểu tuyệt đối các tác dụng phụ.” Việc đăng ký thuốc sẽ diễn ra trong năm 2022./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img