Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tại sao người Séc kỷ niệm ngày 17/11?

Ngày 17 tháng 11 là Ngày Đấu tranh cho Tự do và Dân chủ, cũng là Ngày Cách mạng Nhung. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở cả Cộng hòa Séc và Slovakia. Vậy ngày này có ý nghĩa gì đặc biệt?

Cụ thể, đã có hai sự kiện lịch sử quan trọng rơi vào ngày này, mặc dù 2 sự kiện cách nhau 50 năm. Sự kiện đầu tiên là vào năm 1939, theo chỉ thị của Đức Quốc xã, các trường đại học ở Praha, Příbram và Brno đã phải đóng cửa vào đêm 16 – 17 tháng 11. Và 50 năm sau – năm 1989 – lại có các cuộc biểu tình của sinh viên ở Národní třída, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản.

Ngày 17 tháng 11 đã trở thành ngày lễ quốc khánh đầu tiên từ năm 2000, khi người dân Cộng hòa Séc kỷ niệm ngày lễ quốc khánh mới, Ngày Đấu tranh cho Tự do và Dân chủ. Trước năm 2000, ngày 17 tháng 11 chỉ có là một ngày quan trọng được đánh dấu trong lịch. Ngày này cũng được tổ chức kỷ niệm ở Slovakia.

Năm 1939

Ngày 17 tháng 11 năm 1939 còn được gọi là Ngày Sinh viên quốc tế.

Tâm trạng chống lại sự chiếm đóng của Đức trong các công ty lên đến đỉnh điểm sau đám tang của Jan Opletal, một sinh viên tại Khoa Y Đại học Charles, diễn ra vào ngày 15 tháng 11. Jan Opletal bị Đức quốc xã bắn trong cuộc biểu tình, nhân kỷ niệm 21 năm thành lập Tiệp Khắc và chết vào ngày 11 tháng 11. Sự kiện này đã dẫn đến việc chống lại sự chiếm đóng, Adolf Hitler đã phản ứng lại bằng cách cho đóng cửa tất cả trường đại học ở Séc vào ngày 17 tháng 11. Sau đó, 9 học sinh bị bắt giữ và xử tử. Hơn 1.000 sinh viên đã được đưa đến trại tập trung Sachsenhausen, gần thành phố Oranienburg, cách trung tâm Berlin 25 km.

Năm 1989

Ngày 17 tháng 11 năm 1989, ngày Cách mạng Nhung bắt đầu ở Praha. Đây là một trong những ngày quan trọng nhất trong lịch sử của Séc. Hàng năm, công dân của Cộng hòa Séc và Slovakia đều tưởng niệm ngày này.

Vài nghìn sinh viên đã tập trung tại Albertov vào ngày 17 tháng 11 tại trụ sở của Khoa Y, Đại học Charles, để tưởng nhớ lại những sự kiện đã diễn ra vào năm 1939. Lúc đầu, đó là lời nhắc nhở êm đềm về những sự kiện kéo dài qua nửa thế kỷ, tuy nhiên, sau đó nó đã biến thành cuộc biểu tình chống lại chế độ bấy giờ. Đến tối cùng ngày tại Vyšehrad, cuộc biểu tình chính thức kết thúc, nhưng hầu hết họ đều muốn tiếp tục cuộc biểu tình trên đường đến trung tâm trên Quảng trường Václavské.

Đám đông biểu tình đã bị cảnh sát chuyển hướng và đến Nhà hát Quốc gia và tiếp tục đến Národní třída. Lực lượng cảnh sát đã ngăn chặn những người biểu tình tại cửa hàng bách hóa Máj trên đường Na Perštýně, bao vây họ và đóng các con đường bên cạnh. Những người biểu tình đã được yêu cầu rời khỏi khu vực, nhưng họ vẫn đi thông qua dây buộc của cảnh sát, vì vậy lực lượng an ninh bắt đầu đánh đập các học sinh một cách dã man.

Sự can thiệp thô bạo này đã gây được tiếng vang trong toàn xã hội, họ quyết định chống lại chế độ cai trị bấy giờ và do đó bắt đầu cuộc Cách mạng Nhung – cuộc cách mạng dẫn đến những thay đổi sâu rộng trong xã hội. Cuối cùng, vào ngày 24 tháng 11, ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã từ chức và vào ngày 29 tháng 11, Václav Havel trở thành Tổng thống của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Tiệp Khắc.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img