ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban buộc nữ sinh viên tại các trường đại học tư nhân phải dùng khăn che mặt

Taliban ra sắc lệnh yêu cầu phụ nữ theo học tại các trường đại học tư nhân ở Afghanistan phải mặc áo choàng abaya và khăn niqab che kín gần hết khuôn mặt, nam giới học riêng lớp với nữ giới, hoặc ít nhất có rèm phân cách.


Văn bản được cơ quan giáo dục Taliban ban hành cũng yêu cầu các nữ sinh viên phải do giảng viên nữ giảng dạy. Trong trường hợp không thể đáp ứng yêu cầu này, giảng viên phải là nam giới cao tuổi có nhân cách tốt.

Sắc lệnh được áp dụng với các trường cao đẳng và đại học tư nhân, vốn phát triển khá mạnh kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001.

Trong sắc lệnh ban hành ngày 4/9, không có yêu cầu nào bắt buộc phụ nữ phải đeo burqa che kín toàn bộ khuôn mặt. Ảnh: ReutersTrong giai cai trị trước đây của Taliban, phụ nữ và trẻ em gái gần như không được đi học do các quy định về các lớp học phân chia theo giới tính cũng như việc bắt buộc phụ nữ phải có người thân là nam giới tháp tùng bất cứ khi nào rời khỏi nhà.

Trong sắc lệnh ban hành hôm 4/9, không có yêu cầu nào bắt buộc phụ nữ phải đeo burqa che kín toàn bộ khuôn mặt, nhưng niqab cũng che gần kín khuồn mặt và chỉ hở mắt.

Trong những năm gần đây, burqa và niqab không còn không xuất hiện nhiều trên đường phố Kabul, những vẫn khá phổ biến ở các thành phố, thị trấn nhỏ hơn.

Sắc lệnh được ban hành trong bối cảnh các trường đại học tư nhân chuẩn bị mở cửa trong ngày 6/9. Theo đó, các trường đại học được yêu cầu phải tuyển giảng viên nữ cho sinh viên nữ, ngoài ra nam giới và nữ giới phải có lối đi riêng. Nếu không thể thuê nữ giảng viên, các trường phải thuê giảng viên nam cao tuổi, có phẩm cách tốt.

Dù học riêng lớp, các sinh viên nữ vẫn phải kết thúc giờ học sớm hơn 5 phút so với các lớp của nam giới để tránh gặp nhau bên ngoài, sau đó họ sẽ phải ở trong các phòng chờ cho đến khi các bạn học nam rời khỏi tòa nhà.

“Về mặt thực tế, đây là kế hoạch khó khăn, chúng tôi không có đủ nữ giảng viên hoặc đủ phòng học để phân chia lớp cho nam riêng, lớp cho nữ riêng. Tuy nhiên, thực tế việc họ vẫn cho phép trẻ em gái và phụ nữ tới trường và theo học đại học cũng là một bước đi lớn tích cực”, một giáo sư đại học giấu tên cho biết.

Các quy định mới của Afghanistan cũng hứa hẹn sẽ ôn hòa hơn so với giai đoạn Taliban cai trị trước đây. Taliban cũng hứa hẹn về một chính phủ “bao trùm” gồm các đại diện của các thành phần dân tộc Afghanistan, nhưng khó có khả năng phụ nữ nắm giữ các chức vụ hàng đầu./.


(Nguồn: VOV/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img