ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban công bố chính phủ mới

Taliban công bố Mullah Mohammad Hasan Akhund là thủ tướng chính phủ mới, trong khi các thành viên chủ chốt khác được bổ nhiệm những vị trí quan trọng.

Thông tin trên được phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đưa ra trong buổi họp báo công bố những thành viên đầu tiên của chính phủ tại Trung tâm Thông tin và Truyền thông Chính phủ ở Kabul hôm nay. Người đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là phó thủ tướng.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kabul hôm 6/9. Ảnh: AFP.

Mullah Yaqub, con trai của người sáng lập Taliban và cũng là cố lãnh đạo tối cao Mullah Omar, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Vị trí Bộ trưởng Nội vụ được trao cho Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh mạng lưới Haqqani và cũng là phó thủ lĩnh Taliban.

Amir Khan Muttaqi, đại diện Taliban đàm phán với Mỹ ở Doha, Qatar, và là thành viên nội các của chế độ Taliban trong lần nắm quyền đầu tiên hơn 20 năm trước, được bổ nhiệm làm ngoại trưởng.

“Nội các chưa hoàn thiện, mới chỉ là chính phủ lâm thời. Chúng tôi sẽ cố gắng bổ nhiệm những người từ các khu vực khác của đất nước”, Mujahid nói.

Ahmadullah Wasiq, quan chức ủy ban văn hóa của Taliban, trước đó thông báo trên Twitter rằng họ sẽ công bố chính phủ mới trước khi tổ chức buổi lễ chính thức.

Taliban tái giành quyền kiểm soát ở Afghanistan tháng trước, cam kết thành lập một chính phủ “hòa nhập” đại diện cho thành phần dân tộc phức tạp của Afghanistan. Chuyển từ nhóm nổi dậy sang cầm quyền, Taliban đối mặt loạt vấn đề lớn, bao gồm cả các cuộc khủng hoảng tài chính và nhân đạo đang rình rập.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnVnExpress

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img