ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban đánh phụ nữ biểu tình phản đối chính phủ lâm thời

Taliban dùng roi, gậy đánh đập một nhóm phụ nữ biểu tình ở Kabul để phản đối chính phủ lâm thời mới chỉ toàn nam giới.

Sự việc xảy ra khi một nhóm phụ nữ Afghanistan xuống đường biểu tình ở thủ đô Kabul ngày 8/9, hô vang khẩu hiệu “phụ nữ Afghanistan muôn năm”. Một số cầm theo biểu ngữ ghi rõ “không chính phủ nào có thể phủ nhận sự hiện diện của phụ nữ”.

Một số khác giơ cao hình ảnh một nữ cảnh sát mang thai, người bị giết ở tỉnh Ghor vài ngày trước. Taliban nói họ không liên quan tới cái chết của cô, nhưng sau đó đã mở một cuộc điều tra.


“Chúng tôi biểu tình để phản đối thông báo gần đây về một chính quyền không có phụ nữ”, một phụ nữ tham gia biểu tình nói. Cô cho biết một số người biểu tình đã bị đánh bằng roi. “Họ bảo chúng tôi hãy về nhà và chấp nhận chính phủ này. Tại sao chúng tôi phải chấp nhận khi nó không trao quyền và có sự hiện diện của chúng tôi”, cô nói.

Taliban cũng đánh một số nhà báo đưa tin về cuộc biểu tình và những thanh thiếu niên xem cuộc biểu tình, theo các nhân chứng. Một người kể rằng một thiếu niên 16 tuổi đang trên đường tới trường “đã bị bắt vào nhà và bị đánh bầm tím khắp người”.

Một người biểu tình nói Taliban đã cho thấy “họ không thể thay đổi”.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất của các nhà hoạt động nữ nhằm công khai thách thức chính quyền Taliban. Trước đó một ngày, nhiều phụ nữ cũng tham gia cuộc biểu tình lớn nhất ở Kabul kể từ khi Taliban tiến vào kiểm soát thành phố vào tháng trước.

Taliban chưa bình luận gì về cuộc biểu tình hôm 8/9. Lực lượng này hôm 8/9 công bố chính phủ lâm thời với toàn bộ thành viên đều là nam giới, trong đó phần lớn là những “cựu thần” cứng rắn trong chính quyền cai trị Afghanistan thập niên 1990.


(Nguồn: Vnexpress/Theo CNN)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img