ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban sẽ không cho phép nữ giới và nam giới làm việc cùng nhau

Một nhân vật cấp cao trong đội ngũ cầm quyền của Taliban cho biết, phụ nữ Afghanistan sẽ không được phép làm việc cùng với nam giới.


Nếu quy định này chính thức được thực hiện, nữ giới tại Afghanistan sẽ bị cấm làm việc trong các văn phòng chính phủ, ngân hàng, công ty truyền thông và nhiều bộ phận khác.


Một tay súng Taliban tuần tra ở Kabul, Afghanistan ngày 16/8 (Ảnh: AFP).


Ông Waheedullah Hashimi – nhân vật cấp cao thân cận với các lãnh đạo của Taliban tuyên bố, lực lượng này sẽ thực thi đầy đủ luật Hồi giáo Sharia – bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế yêu cầu Taliban trao quyền cho phụ nữ để họ có thể làm việc tại những nơi mong muốn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8 vừa qua, các quan chức Taliban cho biết, nữ giới có thể làm việc và học tập theo khuôn khổ của luật Sharia. Nhưng vẫn còn rất nhiều hoài nghi về việc thực hiện cam kết mà lực lượng này đưa ra. Khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan giai đoạn 1996-2001, nữ giới bị cấm đến trường học và đi làm.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ông Waheedullah Hashimi cho biết: “Chúng tôi đã đấu tranh gần 40 năm để đưa luật Sharia đến Afghanistan. Sharia không cho phép nam giới và nữ giới đến gần nhau hay ngồi chung dưới một mái nhà. Họ không thể làm việc cùng nhau. Điều đó đã rõ ràng. Phụ nữ không được phép đến văn phòng và làm việc trong các cơ quan của chúng tôi”.

Vẫn chưa rõ chính sách của chính phủ mới tại Afghanistan sẽ được thực hiện như thế nào, nhưng tuyên bố của ông Waheedullah Hashimi có vẻ như đi xa hơn so với những bình luận công khai của một số quan chức khác.

Việc đảm bảo quyền lợi của nữ giới tại Afghanistan là vấn đề được cộng đồng quốc tế rất quan tâm và điều này có thể ảnh hưởng đến các khoản viện trợ dành cho Afghanistan – quốc gia đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Hồi tháng 8 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên rằng phụ nữ là một phần quan trọng của cộng đồng và họ sẽ làm việc “trong các lĩnh vực khác nhau”. Ông cũng kêu gọi các nhân viên chính phủ, trong đó có cả nữ giới quay trở lại làm việc./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img