ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban tức giận vì Mỹ phá hủy thiết bị quân sự

Taliban tức giận vì Mỹ phá hủy nhiều thiết bị quân sự trước khi rút khỏi Afghanistan, nói rằng người Mỹ hủy hoại “tài sản quốc gia” của họ.

“Mỹ cố tình phá hủy các thiết bị quân sự gồm trực thăng, xe quân sự và cơ sở vật chất”, Anas Haqqani, thành viên Taliban, hôm 1/9 nói. “Suốt nhiều năm họ gọi chúng tôi là kẻ hủy diệt, nhưng giờ mọi người đang chứng kiến họ mới là kẻ hủy diệt. Họ đã phá hủy tài sản quốc gia của chúng tôi”.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng chục phương tiện, trực thăng và thiết bị quân sự bị phá hủy tại sân bay Kabul.

Hàng chục phương tiện, trực thăng và thiết bị quân sự bị phá hủy tại sân bay Kabul, Afghanistan sau khi Mỹ rút quân hôm 30/8.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Kenneth McKenzie, nói rằng các lực lượng Mỹ đã vô hiệu hóa thiết bị quân sự trước khi những người lính và quan chức Mỹ cuối cùng rời Afghanistan hôm 30/8.

“Chúng tôi vô hiệu hóa những hệ thống đó để chúng không bao giờ được sử dụng nữa. Chúng tôi cảm thấy việc bảo vệ các lực lượng của mình quan trọng hơn đưa các hệ thống đó về nước”, McKenzie nói.

Khí tài bị vô hiệu hóa gồm 70 xe kháng mìn MRAP, 27 xe đa dụng Humvee và 73 máy bay. Một khu phức hợp bí mật và an toàn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở ngoại ô Kabul cũng bị phá hủy trước khi Mỹ hoàn tất rút quân.

Tuy nhiên, Taliban được cho là đã kiểm soát lượng lớn thiết bị quân sự Mỹ chuyển giao cho chính phủ Afghanistan từ khi giành quyền kiểm soát đất nước này ngày 15/8. Một quan chức Mỹ nói Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, gồm xe Humvee của Mỹ, và tới 40 máy bay, có khả năng bao gồm trực thăng UH-60 Black Hawks, trực thăng tấn công trinh sát và máy bay không người lái quân sự ScanEagle.

Sau khi Mỹ rút quân, Taliban tổ chức diễu hành ở nhiều khu vực khác nhau của đất nước, trưng phương tiện quân sự và vũ khí của Mỹ. Trực thăng của Mỹ cũng được nhìn thấy bay qua các vùng của Afghanistan.


(Nguồn: Vnexpress/Theo Al Arabiya)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img