nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Taliban xóa sổ hang ổ IS ở Kabul

Taliban tuyên bố diệt toàn bộ tay súng IS ở Kabul, vài giờ sau vụ đánh bom nghi do nhóm phiến quân thực hiện khiến 5 người chết.

“Chiến dịch rất thành công và mang tính quyết định, hang ổ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoàn toàn bị phá hủy và toàn bộ thành viên IS trong đó bị tiêu diệt”, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid đăng Twitter hôm nay.

Cuộc tấn công xảy ra đêm 3/10 ở phía bắc thủ đô Kabul. Các nhân chứng nói rằng đã nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng ở thủ đô vào thời điểm xảy ra cuộc đột kích của Taliban.

Lính Taliban đứng gác gần địa điểm diễn ra cuộc tuần hành tại một cánh đồng ở ngoại ô Kabul hôm 3/10. Ảnh: AFP.


Cư dân Kabul và nhân viên chính phủ Abdul Rahaman nói rằng “số lượng lớn” đặc nhiệm Taliban tấn công ít nhất ba ngôi nhà trong khu phố của ông.
“Cuộc giao tranh diễn ra trong vài giờ. Họ nói đang truy đuổi các tay súng IS trong khu vực”, Rahman nói, thêm rằng tiếng súng khiến ông thức suốt đêm. “Tôi không biết bao nhiêu người bị giết hoặc bị bắt nhưng giao tranh rất dữ dội”.

Cuộc đột kích diễn ra vài giờ sau một vụ đánh bom nhằm vào lễ cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Eid Gah để tưởng nhớ mẹ của phát ngôn viên Mujahid, người qua đời tuần trước. Một quan chức giấu tên của ủy ban văn hóa chính phủ nói rằng 5 người chết và 11 người bị thương trong vụ tấn công, gồm cả dân thường và thành viên Taliban.

“Chúng tôi cũng đã bắt ba người liên quan đến vụ đánh bom”, Mujahid cho hay.

Theo quan chức này, quả bom tự chế được đặt ở lối vào nhà thờ Eid Gah và phát nổ khi những người tham dự rời đi sau khi chia buồn với Mujahid và gia đình.

Mujahid cho biết cuộc điều tra đang diễn ra nhưng “thông tin ban đầu cho thấy các nhóm có liên hệ với IS có thể đã thực hiện vụ tấn công”.

Taliban và IS-K, nhánh hoạt động của IS tại tỉnh Khorasan, Afghanistan đều là các nhóm tay súng Hồi giáo dòng Sunni. Tuy nhiên, họ khác nhau về quan điểm tôn giáo và chiến lược, dẫn đến cuộc giao tranh đẫm máu giữa hai bên.


(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img