7.8 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

8 triệu chứng Covid và các biểu hiện muộn

- Advertisement -

TDM – Hơn 130 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm Covid, nhưng con số thực tễ có lẽ còn cao hơn gấp nhiều lần. Nhiều người trải qua Covid mà không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, theo thời gian, Covid có thể xuất hiện các triệu chứng muộn (Postcovid) gây phức tạp cho cuộc sống của người bệnh.1. Mắt đỏ (Zarudlé oči)
Một trong những biểu hiện muộn của nhiễm coronavirus có thể là mắt đỏ, thường đi kèm với các bệnh do virus tương tự như cúm. Đôi mắt có thể phản ứng với nhiễm coronavirus theo cách tương tự như khi bị dị ứng.

2. Sốt cao (Vysoká teplota)
Nhiệt độ trên 37°C là một triệu chứng điển hình khác Covid. Với một căn bệnh do virus gây ra, khi chạm vào cơ thể một người thường sẽ thấy nóng, cả trên đầu, trên ngực hay lưng.

3. Khó thở (Dýchavičnost)
Các vấn đề về hô hấp trong thời gian dài có thể khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn đáng kể ngay cả khi đã hết bệnh. Những người lớn tuổi đặc biệt phải cận thận nó. Virus ở trong cơ thể càng lâu thì càng gây ra nhiều tổn thương cho phổi.

4. Mất vị giác và khứu giác (Ztráta čichu a chuti)
Có lẽ đây là triệu chứng Covid mang tính biểu tượng nhất và cũng dễ xác minh nhất. Không có một quy luật nào chắc chắn rắng, hiệu quả của các giác quan sẽ tự động phục hồi 100% sau khi khỏi Covid. Những người không lấy lại được vị giác hoặc khứu giác thậm chí một tháng sau khi ngừng điều trị, nên đi tìm sự trợ giúp của bác sĩ.

5. Đau bụng (Bolest břicha)
Chán ăn và tậm trạng không ổn định cũng có thể gây ra đau bụng. Những người bị nhiễm Covid cũng hay bị tiêu chảy.

6. Ho khan (Drásavý kašel)
Biểu hiện phổ biến nhất của Covid được cho là ho dai dẳng, ho khan. Theo một số bệnh nhân, ho khi bị nhiễm Covid khác với các dạng ho bình thường. Chủ yếu là những người hút thuốc hay gặp các vấn đề này.

7. Mất tập trung (Otupělost)
Những người đã từng bị nhiễm Covid cũng phàn nàn về sự mất tập trung hoàn toàn, có thể đi kèm với mất trí nhớ nhỏ hoặc các vấn đề về giấc ngủ.

8. Mệt mỏi liên tục (Neustálá únava)
Ngay cả khi không có các triệu chứng rõ ràng khác của Covid, người nhiễm có thể đột nhiên cảm thấy yếu. Tình trạng mệt mỏi liên tục có thể khiến bệnh nhân bị dằn vắt, khó chịu trong nhiều tuần.

(BBT TamdaMedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnCNN iprima
- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook