ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tân Đại sứ Trung Quốc đã đến Mỹ

Chiều 28/7, theo giờ Mỹ, ông Tần Cương- tân Đại sứ Trung Quốc đã đến Mỹ. Trước khi được cử làm Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này.


Ông Tần Cương, tân Đại sứ Trung Quốc đã đến Mỹ hôm 28/7 theo giờ địa phương, ông Tần là Đại sứ Trung Quốc thứ 11 tại Mỹ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay. Người tiền nhiệm của ông Tần Cương là ông Thôi Thiên Khải, đã về Trung Quốc hôm 23/6, ông Thôi là Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lâu nhất từ trước đến nay, nhiệm kỳ của ông Thôi bắt đầu từ tháng 4/2013 cho đến tháng 6/2021.

Ông Tần Cương – tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. Nguồn: CRI.Trong bài phát biểu được đăng tải trên trang web Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Tần Cương cho rằng, Trung Quốc và Mỹ đều là những nước lớn có tầm ảnh hưởng quan trọng trên thế giới. Hơn 40 năm qua, quan hệ hai bên đã trải qua nhiều thử thách và không hề dễ dàng. Đứng trước thời điểm lịch sử mới, hai bên cần thuận theo xu thế phát triển của thời đại và sự mong đợi của cộng đồng quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đằng, chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng. Về phần mình, ông Tần Cương khẳng định sẽ dốc sức thúc đẩy tăng cường hiểu biểu, trao đổi, hợp tác giữa hai bên nhằm góp phần phát triển quan hệ Trung – Mỹ lành mạnh và ổn định.

Ông Tần Cương sinh năm 1966 tại Thiên Tân, Trung Quốc. Từ năm 2005 – 2010, ông từng giữ các chức vụ là người phát ngôn, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Vụ trưởng Vụ lễ tân Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc phụ trách sự vụ liên quan đến châu Âu.

Như vậy, tân Đại sứ Trung Quốc đã đến Mỹ, tuy nhiên ở chiều ngược lại vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị bỏ trống kể từ sau khi ông Terry Branstad từ chức quay về nước giúp cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử. Tờ The New York Times hồi tháng 5/2021 từng đưa tin, Tổng thống Joe Biden dự định bổ nhiệm cựu Đại sứ tại NATO Nicholas Burns cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc. Ông Burns hiện là giáo sư của Đại học Harvard, từng có thời gian hoạt động trong ngành ngoại giao./.

(Nguồn: VOV-Bắc Kinh)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img