TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Tân Thủ tướng Olaf Scholz nhậm chức: Đức bước sang một trang mới

Ngày 8/12 đánh dấu thời điểm nước Đức sang trang mới khi bà Angela Merkel chính thức rời nhiệm sở và chuyển giao cương vị Thủ tướng Đức cho ông Olaf Scholz.


Khởi đầu mới của Đức

Ông Olaf Scholz sẽ nhậm chức Thủ tướng Đức vào ngày 8/12, kế nhiệm bà Angela Merkel sau 16 năm cầm quyền.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: APChính phủ của ông Scholz nhậm chức với hy vọng về việc hiện đại hóa quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU) và chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, tân thủ tướng cũng phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất từ trước đến nay của Đức, đó là đại dịch Covid-19.

Ông Scholz, 63 tuổi, đã giữ chức vụ phó thủ tướng kiêm bộ trưởng tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel, sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và tính kỷ luật cho một liên minh chưa trải qua nhiều thử thách gồm các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Ba đảng sẽ kết hợp thành một liên minh tiến bộ mang lại nguồn năng lượng mới cho nước Đức sau thời gian tại vị của bà Merkel.

“Chúng tôi đang mạo hiểm với một khởi đầu mới, một khởi đầu phải đối mặt với những thách thức lớn của thập kỷ này và trong tương lai”, ông Scholz nói.

Chính phủ mới đặt mục tiêu đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu, mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo và đặt mục tiêu loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện than vào năm 2038. Chính phủ của ông Scholz cũng muốn hành động nhiều hơn nữa để hiện đại hóa đất nước, bao gồm cả viêc cải thiện mạng di động và Internet.

Bên cạnh đó, chính phủ mới cũng hoạch định các chính sách xã hội tự do hơn, bao gồm việc nới lỏng con đường trở thành công dân Đức, cam kết nỗ lực nhiều hơn để trục xuất những người nhập cư không xin tị nạn. Các đảng chính trị trong liên minh ba bên muốn cắt giảm độ tuổi đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia từ 18 tuổi xuống 16 tuổi.

Là một phần của thỏa thuận liên minh trên, Đức có kế hoạch tăng lương tối thiểu từ mức 9,60 euro/giờ (10,77 USD/giờ) hiện nay lên 12 euro/giờ (13,46 USD/giờ). Động thái này có thể giúp gia tăng thu nhập cho gần 10 triệu lao động tại Đức, những người đang hưởng mức lương tối thiểu. Ngoài ra, liên minh cũng đặt mục tiêu xây dựng 400.000 căn hộ mới mỗi năm để hạn chế giá thuê tăng cao.

Ông Scholz cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách đối ngoại, nói rằng chính phủ mới sẽ ủng hộ một EU vững mạnh và phát triển liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Những thách thức phía trước

Liên minh ba bên mang lại cả cơ hội và rủi ro cho tất cả những đảng tham gia, nhưng phần lớn là đảng Xanh. Sau 16 năm có quan điểm đối lập, đảng Xanh sẽ phải chứng minh rằng họ có thể đạt được mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính.

Đồng lãnh đạo đảng Xanh Robert Habeck, sẽ lãnh đạo các bộ phụ trách vấn đề kinh tế, năng lượng và bảo vệ khí hậu. Ông Habeck cũng sẽ giữ chức vụ Phó Thủ tướng Đức. Christian Lindner, lãnh đạo FDP, đảm nhận vị trí bộ trưởng tài chính trong chính phủ mới. Ông Lindner nhấn mạnh rằng liên minh ba bên bác bỏ việc tăng thuế và nới lỏng các biện pháp kiềm chế để tăng nợ.

Theo AP, chính phủ mới đang cố gắng thể hiện hình ảnh mới so với “liên minh lớn” gồm các đảng lớn truyền thống của Đức mà bà Merkel lãnh đạo trong suốt 4 nhiệm kỳ.

Cuối tuần trước, ông Olaf Scholz nói với SPD rằng “rất khó khăn” để điều hành liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel, khối mà SPD đã đánh bại trong cuộc bầu cử vào tháng 9.

Thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh giữa ba đảng, có sự khác biệt đáng kể trước cuộc bầu cử, đã đạt được sự đồng thuận tương đối nhanh chóng.

“Nếu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp được thiết lập khi thành lập chính phủ mới, đó sẽ là điều rất tốt cho những nhiệm vụ phía trước của chúng tôi”, ông Scholz nói, đồng thời thừa nhận rằng đối phó với đại dịch Covid-19 “sẽ đòi hỏi tất cả sức mạnh và nguồn lực của chúng tôi”.

Tuần trước, Đức đã công bố những hạn chế mới với người chưa tiêm chủng. Theo đó, những người chưa tiêm vaccine Covid-19 sẽ bị cấm đến mọi nơi, trừ các cơ sở thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc, để hạn chế dịch bệnh lây lan. Đức đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày cao kỷ lục vào mùa thu vừa qua. Tới nay, Đức ghi nhận hơn 6,3 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 và hơn 104.000 ca tử vong.

Thủ tướng Đức Merkel sẽ nghỉ hưu sau khi chính phủ mới được thành lập. Bà Merkel cho biết không có ý định tìm kiếm một vai trò chính trị mới và chưa tiết lộ bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai. Bà nói rằng kế hoạch trước mắt sau khi rời nhiệm sở là dành thời gian để ngủ thỏa thích và đọc sách./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img